Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Diện tích tối thiểu 8m2 sàn/người tại nơi thuê mới đủ điều kiện đăng ký thường trú

Thứ tư, 21-10-2020 | 15:22:00 PM GMT+7 Bản in
Sáng 21/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi).

Về điều kiện đăng ký thường trú tại Điều 20, nhiều đại biểu nhất trí với nội dung dự thảo Luật là cần quy định mức diện tích bình quân về chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ làm điều kiện đăng ký thường trú.

Nhiều đại biểu tán thành quy định một trong các điều kiện để đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ là phải bảo đảm diện tích nhà ở tối thiểu do HĐND cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 8m2 sàn/người.

Đại biểu Triệu Thanh Dung, Đoàn Cao Bằng cho rằng, Luật cần có quy định để đảm bảo việc đáp ứng cơ sở hạ tầng các dịch vụ thiết yếu cho người dân sinh sống trên một địa bàn nhất định vì mỗi tỉnh thành có mức gia tăng dân số cơ học khác nhau. Điều kiện cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu dân cư không giống nhau. Do đó nên để HĐND tỉnh quy định diện tích nhà ở tối thiểu phù hợp với địa phương mình. Luật chỉ nên quy định hạn mức tối thiểu áp dụng chung cho cả nước là 8 m2 sàn/trên người trở lên.

Mặt khác, cũng có đại biểu đề nghị không nên quy định điều kiện này vì không bảo đảm bình đẳng về quyền có điều kiện sống thiết yếu giữa người thuê, mượn, ở nhờ nhà với người đăng ký thường trú theo diện sở hữu nhà ở hoặc chuyển về ở cùng người thân vì các đối tượng này lại không bị giới hạn bởi điều kiện về diện tích nhà ở.

Đại biểu Phạm Trí Thức, Đoàn Thanh Hóa cho rằng, quy định đăng ký thường trú nhưng diện tích nhà thuê, ở nhờ không thấp hơn 8m2/ người cũng phải cân nhắc. Mức sàn mỗi người là 8 m2 đây là chiến lược và đây là mục tiêu mà chúng ta hướng tới còn trên thực tiễn thì có được thực hiện hay chưa thì chúng ta chưa có tổng kết.

“Như quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thì mức trung bình ở khu phố cổ có nơi không đến 4 m2/người hay dưới 4 m2/người. Ở các thành phố lớn những nước phát triển nhất như: London (Anh) Tokyo (Nhật Bản)…cũng có rất nhiều căn hộ diện tích chỉ có 4 m2” - đại biểu Phạm Trí Thức nói.

Thay vào quy định đăng ký thường trú với nhà ở thuê, ở nhờ không thấp hơn 8m2 sàn/người, một số đại biểu cho rằng nên lựa chọn tiêu chí là có thời gian tạm trú từ 1 năm trở lên tại địa bàn là điều kiện xem xét đối với các trường hợp đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ để phù hợp với định nghĩa về nơi thường trú, thể hiện ý định gắn bó, sinh sống lâu dài, ổn định của công dân đối với nơi đăng ký thường trú./.

Theo Lê Lam/VOV.VN
https://vov.vn/xa-hoi/dien-tich-toi-thieu-8m2-sannguoi-tai-noi-thue-moi-du-dieu-kien-dang-ky-thuong-tru-787741.vov

Ý kiến bạn đọc (0)