Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

CSI thúc đẩy quản trị doanh nghiệp bền vững

Thứ bẩy, 03-06-2023 | 10:10:00 AM GMT+7 Bản in
Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023 (CSI 2023) đã chính thức được phát động, đánh dấu năm thứ 8 Chương trình được triển khai.

Đây là Chương trình được thực hiện theo sự chỉ đạo của Chính phủ nhằm ghi nhận, biểu dương các doanh nghiệp thực hiện tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm trên cả 3 khía cạnh toàn diện: kinh tế - xã hội - môi trường.

Lễ phát động Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023 (CSI 2023)

Thực hành phát triển bền vững

Năm nay, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), với hạt nhân là Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD), tổ chức Chương trình CSI 2023 với sự phối hợp của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, và dự kiến có thêm sự tham gia của Ban Kinh tế trung ương trong Ban chỉ đạo Chương trình.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD cho rằng: Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho “các ông lớn”, thì bây giờ khi mà câu chuyện đó đã trở nên sát sườn, thực tế hơn nhưng doanh nghiệp một lần nữa đặt ra câu hỏi “phát triển bền vững (PTBV) để làm gì nếu chúng tôi không vượt qua được khó khăn ngay lúc này?”.

Trả lời cho câu hỏi này, theo ông Vinh, bên cạnh sự hỗ trợ kịp thời, đồng bộ của Chính phủ, doanh nghiệp cần một tư duy đúng về PTBV. Khi nhìn vào xu hướng tiêu dùng và đầu tư tập trung vào tính bền vững hiện nay, doanh nghiệp sẽ thấy PTBV không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp. Cùng với tư duy đó, doanh nghiệp nên thực hiện đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tối ưu hóa nguồn lực, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ “xanh” có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như khẳng định tầm nhìn và năng lực kinh doanh bền vững để thu hút tốt hơn nguồn vốn đầu tư dài hạn.

“Với góc độ đó, Chương trình CSI không chỉ dừng lại ở phạm vi tìm kiếm, biểu dương các doanh nghiệp PTBV xuất sắc tại Việt Nam, mà thông qua đó, VCCI, VBCSD muốn nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và xã hội về tầm quan trọng và lợi ích của PTBV doanh nghiệp trong bối cảnh mới, cũng như thúc đẩy doanh nghiệp thực hiện kinh doanh bền vững nói chung, và thực hành quản trị doanh nghiệp bền vững thông qua áp dụng Bộ chỉ số CSI nói riêng.”- ông Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh.

Từ thực tế hoạt động của doanh nghiệp, ông Nguyễn Duy Giang, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) chia sẻ: Việc áp dụng Bộ chỉ số CSI trong quản trị doanh nghiệp bền vững tại công ty không chỉ duy trì tốt hoạt động SXKD, đáp ứng yêu cầu về hội nhập quốc tế, PVPower còn không ngừng hoàn thiện, nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp theo các chuẩn mực quốc tế, công khai minh bạch trong điều hành và công bố thông tin".

Lượng hoá các tiêu chí

Để PTBV không còn là mục tiêu tham vọng mà là hành động thiết yếu, giúp xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp thịnh vượng, không chỉ mang lại những lợi ích về tài chính mà còn kiến tạo giá trị cho người lao động, nhà đầu tư, các bên liên quan và môi trường trong dài hạn, phiên bản Bộ chỉ số CSI 2023 có sự cải tổ toàn diện về mặt cấu trúc, rõ ràng, dễ tiếp cận, lượng hóa được nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh từ doanh nghiệp.

CSI 2023 được chia làm 07 phần, thay vì 03 phần tại phiên bản cũ, và bao gồm 130 chỉ số với 63% là các chỉ số tuân thủ, 37% là các chỉ số nâng cao. Mỗi chỉ số được sử dụng để khai báo 01 nội dung cụ thể, giúp doanh nghiệp liệt kê và cung cấp thông tin dễ dàng hơn. Với đa số là các chỉ số tuân thủ, điều này cũng thể hiện việc thực hiện PTBV không khó và xa vời cho doanh nghiệp, mà ngược lại, chỉ cần đảm bảo việc tuân thủ các yêu cầu pháp luật, doanh nghiệp đã có một nền tảng vững chắc cho PTBV.

Cụ thể hơn, Bộ Chỉ số CSI 2023 có tích hợp các chỉ số định lượng phục vụ mục đích đánh giá quá trình thực hiện PTBV của doanh nghiệp qua giai đoạn 03 năm từ 2020 đến 2022 trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường. Bộ Chỉ số cũng tích hợp sâu Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020, nhấn mạnh vào 03 yếu tố: kiểm đếm phát thải cacbon, hoạt động thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, thực hiện các mô hình kinh tế tuần hoàn. Tại đây, các chi tiết liên quan đến vấn đề kiểm kê và cắt giảm phát thải trong phạm vi từng hoạt động sản xuất cũng được đưa vào Bộ Chỉ số, nhằm đánh giá chính xác đóng góp của doanh nghiệp vào mục tiêu chung giảm nhẹ phát thải cacbon đến năm 2030 và lộ trình phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050.

Ngoài ra, CSI 2023 tiếp tục tập trung vào các chỉ số Lao động-Xã hội trọng điểm được quan tâm như các cam kết về đa dạng, bình đẳng trong doanh nghiệp như bình đẳng giới, tôn trọng quyền trẻ em, quyền con người…

Năm 2023, Chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp ở mọi quy mô và lĩnh vực thông qua hình thức nộp hồ sơ trực tuyến và không thu bất kỳ khoản phí nào từ doanh nghiệp. Ngoài việc đánh giá và công bố 100 doanh nghiệp bền vững, Chương trình CSI 2023 cũng xây dựng những hạng mục giải để biểu dương những doanh nghiệp có thành tích tốt trong Thúc đẩy thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu và Nâng cao quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới tại nơi làm việc. Đặc biệt, bắt đầu từ năm 2023, Ban tổ chức Chương trình sẽ thực hiện công khai thang điểm đánh giá theo từng phần, từng lĩnh vực để hỗ trợ doanh nghiệp.

Sau Lễ phát động, Ban tổ chức Chương trình sẽ tổ chức các khóa tập huấn trực tiếp/trực tuyến về Quản trị doanh nghiệp nói chung và cách thức tổ chức triển khai áp dụng Bộ chỉ số CSI trong quản trị doanh nghiệp nói riêng từ tháng 6 – tháng 8/2023. Hạn cuối cùng nhận hồ sơ tham dự của doanh nghiệp là ngày 31/08/2023. Doanh nghiệp có thể tham khảo thông tin và tham dự Chương trình tại website http://vbcsd.vn/csi.asp. 

Theo PHAN NAM (Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp)

https://diendandoanhnghiep.vn/csi-thuc-day-quan-tri-doanh-nghiep-ben-vung-245009.html

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)