Tiếp theo các hoạt động của Đoàn xúc tiến thương mại và đầu tư tại Cuba, Hoa Kỳ sáng ngày 13/11/2023, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Phòng Thương mại khu vực Los Angeles, Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức buổi Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ. 

Tại Hội thảo Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ, đại diện VCCI cho biết, Hợp tác kinh tế - thương mạilà lĩnh vực hợp tác thành công nhất, trở thành trọng tâm, nền tảng, động lực phát triển cho quan hệ chung giữa hai nước.  

Với đà phát triển hiện nay, dư địa để phát triển quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là vô cùng to lớn. Đặc biệt với Đối tác Chiến lược toàn diện dựa trên 10 trụ cột, quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư tiếp tục là trụ cột chính và là động lực quan trọng; hợp tác về giáo dục đào tạo, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo là các lĩnh vực đột phá.   

Đại diện VCCI khẳng định, VCCI sẵn sàng hợp tác với Phòng Thương mại khu vực Los Angeles hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam va Hoa Kỳ kết nối kinh doanh và đầu tư; sử dụng hiệu quả cơ chế của Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA).  

“Chúng tôi đặc biệt khuyển khích lĩnh vực hợp tác mà Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam đang mong muốn phát triển, như năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và bền vững, kết cấu hạ tầng, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, du lịch, công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sáng tạo, ô tô, hàng không, kinh tế số, trang thiết bị y tế, ngân hàng…", đại diện VCCI nói thêm. 

Đại diện VCCI bày tỏ tin tưởng, với sự năng động của cộng đồng doanh nghiệp, sự ủng hộ và quan tâm của Chính phủ hai nước, đặc biệt là sự nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ kinh tế thương mại hai nước sẽ ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác tin cậy, thịnh vượng và bền lâu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. 

Trao đổi thêm về cơ hội đầu tư tại Việt Nam, ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, tỉnh Thái Nguyên cũng như các địa phương khác trên lãnh thổ Việt Nam luôn mong muốn được hợp tác, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các nhà đầu tư của Hoa Kỳ có tiềm lực kinh tế, có kỹ thuật tiên tiến, hiện đại và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp. 

Tương tự, ông Nguyễn Minh Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đề nghị, doanh nghiệp hai bên sẽ tiếp tục giữ mối liên hệ, có nhiều cuộc kết nối làm việc cụ thể hơn, để trao đổi thêm về các dự án đầu tư và ký kết hợp tác cùng Long An phát huy các nguồn lực, nhằm gia tăng giá trị, mang lại hiệu quả thiết thực, cùng nhau phát triển, cùng nhau thành công tại Long An. 

Đại diện VCCI và Phòng Thương mại Los Angeles ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

 

Về phía Mỹ, ông Kenneth Laird Wengrod, Phó Chủ tịch phụ trách thương mại quốc tế và đầu tư nước ngoài, Phòng thương mại khu vực Los Angeles đã chia sẻ thêm về thành phố Los Angeles cũng như những lĩnh vực hơp tác tiềm năng giữa hai bên. Cụ thể, Los Angeles có các viện nghiên cứu, các trường đại học nổi tiếng thế giới thu hút những nhân tài hàng đầu, thúc đẩy sự nghiên cứu về công nghê AI, công nghệ sinh học và năng lượng tái tạo.

Điều này đã thúc đẩy Los Angeles đi đầu trong công nghệ đổi mới. Bên cạnh đó, cam kết của Los Angeles đối với công nghệ bền vững và năng lượng sạch được coi là nền tảng cho sự đổi mới có trách nhiệm.

Đặc biệt, ông Wengrod cho biết thêm, Los Angeles cũng là một trong những trung tâm quan trọng trong thương mại thế giới; đồng thời có sự đa dạng về văn hóa lớn nhất thế giới. Việt Nam và Hoa Kỳ tuy có sự khác biệt về văn hóa tuy nhiên vẫn có thể hòa hợp để cùng nhau kinh doanh. 

Tương tự, ông Rachid Sayouty, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Thương mại Hoa Kỳ - Thành phố Los Angeles, Bộ Thương mại Hoa Kỳ nói, hiện nay chỉ có 1% doanh nghiệp Hoa Kỳ là có các hoạt động xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài.
Phân tích thị trường rất quan trọng khi doanh nghiệp muốn xuẩt khẩu ra thị trường nước ngoài. Với mạng lưới các chuyên gia trong lĩnh vực thương mại có thể cung cấp thông tin về kinh tế chính trị xã hội để doanh nghiệp đưa ra được kế hoạch phù hợp nhất, chúng tôi hỗ trợ các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các đối tác phù hợp, cũng như tổ chức các chuyến thăm và gặp gỡ các đối tác tại thị trường đó”, ông Sayouty nói.

Tại Hội thảo, VCCI và Phòng thương mại khu vực Los Angeles đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong việc kết nối, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ. 

Theo Cẩm Anh (Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp)

https://diendandoanhnghiep.vn/co-hoi-lon-de-doanh-nghiep-viet-nam-hoa-ky-nang-tam-quan-he-254246.html