Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Ấn Độ

Thứ sáu, 28-02-2020 | 15:55:00 PM GMT+7 Bản in
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Sáng 28/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ mới.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep dai su an do hinh 1
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma 

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng ông Pranay Verma được bổ nhiệm làm Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; tin tưởng với bề dày kinh nghiệm công tác tại Bộ Ngoại giao, khu vực Đông Á sẽ hoàn thành suất sắc trong nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam, góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược hai nước.

Với quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đang phát triển rất tốt đẹp và sự qua lại của các đoàn lãnh đạo cấp cao hai nước, cùng với các cuộc tiếp xúc bên lề các hội nghị đa phương, thể hiện rõ sự tin cậy chính trị giữa hai nước. 

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh hai bên duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực; đề nghị hai nước cùng thúc đẩy và sớm thống nhất thời gian tổ chức các kỳ họp giữa hai nước như Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 17, Tham khảo chính trị lần 11 và Đối thoại chiến lược lần 8 tại Hà Nội trong năm nay.

Quan hệ giữa Quốc hội hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn chú trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Quốc hội Ấn Độ trên các mặt song phương và đa phương.

Thời gian tới, hai Bên sẽ triển khai Thỏa thuận hợp tác ký năm 2016, tăng cường phối hợp trong công tác giám sát, thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các thỏa thuận cấp cao đã đạt được và đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp của hai cơ quan lập pháp, Nhóm nghị sĩ hữu nghị và cá nhân các nghị sĩ.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hài lòng nhận thấy, 5 lĩnh vực trụ cột của mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ không ngừng củng cố và phát triển. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ngài Đại sứ, với vai trò là cầu nối giữa hai nước, phối hợp tốt với các cơ quan hữu quan của cả hai bên thúc đẩy một số lĩnh vực cụ thể mà hai bên cùng quan tâm như, Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực quốc phòng, tăng cường hợp tác giữa các quân binh chủng Lục quân, Hải quân, Không quân, triển khai tốt các gói tín dụng ưu đãi đã dành cho quốc phòng, thúc đẩy các hoạt động trao đổi, thăm viếng lẫn nhau giữa tàu Hải quân, tàu cảnh sát biển hai nước.

Hai bên cùng thúc đẩy các cơ chế hợp tác về thương mại, đầu tư, cũng như mở cửa thị trường Ấn Độ cho các nông sản có chất lượng cao của Việt Nam như nhãn, bưởi, chôm chôm, sầu riêng, bơ. Việt Nam cũng xem xét mở cửa thị trường cho các sản phẩm của Ấn Độ.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep dai su an do hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ mới. 

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Ấn Độ nghiên cứu khả năng hủy bỏ, hoặc ít nhất là hoãn, việc hạn chế nhập khẩu mặt hàng hương nhang của Việt Nam từ cuối tháng 8/2019. Ấn Độ tiếp tục cung cấp các khoản tín dụng ưu đãi và viện trợ không hoàn lại như tín dụng cho quốc phòng, các dự án tác động nhanh, Công viên phần mềm giai đoạn 2 tại Đà Nẵng, để hỗ trợ và góp phần thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa và các vùng có nhiều dân tộc thiểu số.

Chính phủ Việt Nam khuyến khích các Tập đoàn doanh nghiệp Ấn Độ vào Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Hai nước cần thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân, nhất là khi hai nước đã mở đường bay thẳng và tiếp tục hỗ trợ Việt Nam bảo tồn, tôn tạo quần thể Tháp Chàm ở Mỹ Sơn. Đặc biệt là việc dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Delhi trong năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và khu vực; cảm ơn quan điểm lập trường của Ấn Độ về vấn đề biển Đông và đề nghị Ấn Độ tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa, ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về vấn đề này.

Đại sứ Ấn Độ chúc mừng thành tựu phát triển kinh tế- xã hội và những nỗ lực của Việt Nam trong việc phòng chống dịch Covid-19; nhấn mạnh, Việt Nam là bạn tin cậy của Ấn Độ, bởi hai nước đều có nền văn minh và tôn giáo chung, cùng trải qua thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc; đồng thời mong muốn hai nước luôn giữ mối quan hệ tốt đẹp này trong thời gian tới.

Đại sứ Ấn Độ cho rằng, hai nước cùng có chung quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực. Trong đó, Việt Nam là đối tác quan trọng của chính sách Hành động hướng Đông. Mối quan hệ hai nước được xây dựng và trải rộng trên nhiều lĩnh vực kinh tế, an ninh quốc phòng và giao lưu nhân dân. Quan hệ thương mại hai nước phát triển vượt bậc…

Đại sứ Pranay Verma khẳng định, Ấn Độ sẽ tiếp tục có tiếng nói, ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về vấn đề Biển Đông theo đúng luật pháp quốc tế./.

 Theo Lê Tuyết/VOV

https://vov.vn/chinh-tri/chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-tiep-dai-su-an-do-1015683.vov

Ý kiến bạn đọc (0)