Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Cho vay 50 triệu lấy lãi 1,3 tỷ, choáng với lãi vay nóng đất Cảng

Thứ hai, 11-11-2019 | 14:56:00 PM GMT+7 Bản in
Công an TP.Hải Phòng vừa tạm giữ hình sự 7 đối tượng cho vay 50 triệu đồng mà siết nợ lên tới 1,3 tỷ đồng. Nạn nhân buộc phải chấp nhận mức lãi suất thấp nhất là 178%/năm đến mức cao nhất là 5.475%/năm.

Tin từ Công an Hải Phòng, thời gian qua, các lực lượng CATP đã tổ chức nắm tình hình, đấu tranh quyết liệt với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Theo đó, trinh sát Đội 8 - Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP.Hải Phòng) phát hiện nhiều thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, phức tạp của loại tội phạm này. Đặc biệt, các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi, lợi dụng mạng viễn thông, internet, sử dụng các trang mạng, các số điện thoại đăng ký không đúng tên, đúng chủ để liên lạc với những người có nhu cầu vay tiền.

cho vay 50 trieu lay lai 1,3 ty, choang voi lai vay nong dat cang hinh anh 1

Các đối tượng bị tạm giữ. (Ảnh: P.V)

Trong quá trình giao dịch, các đối tượng không công khai trực tiếp đứng tên mà thông qua tài khoản ngân hàng, đứng tên người khác.

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nghiệp vụ CATP và Công an các quận Hải An, quận Ngô Quyền, quận Lê Chân, Công an huyện An Lão..., Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện ổ nhóm khoảng gần 10 đối tượng có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi. Các đối tượng này thường sử dụng các nick name trên Facebook, nhưng không có thông tin thật về cá nhân để quảng bá các hoạt động cho vay. 

Các đối tượng thường chủ động kết bạn với những người có nhu cầu vay tiền, nhất là phụ nữ và người lao động tự do. Căn cứ vào tài liệu thu thập được, cơ quan công an nhận định nhóm đối tượng trên đang hoạt động cho vay nặng lãi nên xác lập chuyên án để tập trung lực lượng đấu tranh. 

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phá án làm rõ một trong những nạn nhân của nhóm đối tượng trên là chị Đặng Thị T., ở tỉnh Lâm Đồng, hiện công tác tại Hà Nội. Trong thời gian ngắn, chị T. đã nhiều lần vay tiền với hình thức vay họ góp của nhóm đối tượng trên, đến nay còn nợ hơn 1 tỷ đồng nhưng không có khả năng thanh toán.

18h ngày 8/11, tại quán Cafe Ruby, thuộc lô 22 Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Ban chuyên án đã bắt quả tang 7 đối tượng đang giao dịch, thu tiền vay họ góp của chị Đặng Thị T., gồm: Nguyễn Văn Tuấn (SN 1988, ở Hải Phòng); Quách Đức Anh (SN 1996, ở Hải Phòng); Phạm Đức Trung (SN 1998, ở Hải Phòng); Nguyễn Trung Tuyến (SN 1982, ở Hải Phòng); Trần Viết Dũng (SN 1999, ở Hải Phòng); Phạm Ngọc Nhật (SN 1997, ở Hải Phòng); Hoàng Ngọc Sơn (SN 1993, ở Hải Phòng). 

Tại hiện trường, lực lượng công an đã thu giữ 70 triệu đồng, 8 điện thoại di động, 2 xe ô tô và một số tang vật khác có liên quan.

Bước đầu điều tra và đấu tranh với các đối tượng, cơ quan công an làm rõ: Trước đó, chị Đặng Thị T. do cần tiền làm ăn nên đã vay 50 triệu đồng của Phạm Minh Đức, sinh 1996, ở 24B/105/185 Tôn Đức Thắng, Lê Chân. Khi đến thời hạn, chị T. không có tiền trả thì được Đức giới thiệu làm quen với Quách Đức Anh để vay tiền. Sau đó, Đức Anh giới thiệu chị T. cho Phạm Ngọc Nhật và Nguyễn Trung Tuyến để vay tiền trả cho mình.

Theo đó, chị T. được các đối tượng này lại giới thiệu lần lượt cho nhau rồi đến Trần Viết Dũng để vay tiền trả nợ. Đến nay, chị T. đã trả cho nhóm đối tượng trên hơn 300 triệu đồng, còn nợ cả gốc lẫn lãi hơn 1 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán. 

Với thủ đoạn làm quen với người có nhu cầu vay tiền để cho vay rồi giới thiệu đồng bọn cho con nợ đến vay để trả “nợ vòng”, các đối tượng đã đưa chị T. sa vào “vòng xoáy” vay - trả nợ mà không thể dứt và buộc phải chấp nhận mức lãi suất thấp nhất là 178%/năm đến mức cao nhất là 5.475%/năm giúp các đối tượng thu lời bất chính.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, ngày 9/11, Phòng Cảnh sát hình sự đã tạm giữ hình sự đối với các đối tượng: Nguyễn Văn Tuấn, Quách Đức Anh, Nguyễn Trung Tuyến, Trần Viết Dũng và Phạm Ngọc Nhật để tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

Theo Dân Việt

https://danviet.vn/cho-vay-50-trieu-lay-lai-13-ty-choang-voi-lai-vay-nong-dat-cang-77771030988.htm

Ý kiến bạn đọc (0)