Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Châu Âu phản ứng lấy làm tiếc việc Venezuela trục xuất đại sứ EU

Thứ năm, 25-02-2021 | 15:32:00 PM GMT+7 Bản in
Hai ngày sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 19 quan chức Venezuela ngày 24/2, nước này đã thông báo quyết định trục xuất Đại sứ EU như một biện pháp đáp trả.

Tối 24/2 (theo giờ địa phương), Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố, nước này đang tìm kiếm đối thoại và đã có những bước đi quan trọng được thực hiện với các nước châu Âu. Tuy nhiên, EU phải “thay đổi” hoặc là sẽ  không có bất kỳ cuộc đối thoại hay thỏa thuận nào.

Còn sau cuộc gặp với Đại sứ của Liên minh châu Âu - bà Isabel Brilhante, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã tuyên bố quyết định trục xuất đối với bà như một biện pháp đáp trả trừng phạt.

“Dựa theo quyết định của Tổng thống Nicolas Maduro, chúng tôi đã trao cho bà Isabel Brilhante, người là trưởng phái đoàn của Liên minh châu Âu tại Venezuela trong những năm gần đây, một tuyên bố rằng: bà là nhân vật không được hoan nghênh, dựa theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao. Bà có 72 giờ đồng hồ để rời khỏi lãnh thổ Venezuela”.

Cũng theo Ngoại trưởng Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro đã “rất hào phóng” khi cho phép những người đứng đầu một số phái bộ ở lại Venezuela thời gian qua, ngay cả khi họ không còn công nhận ông là Tổng thống từ năm 2019. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt của EU ngày 22/2 vừa qua nhằm vào 19 quan chức Venezuela là “không thể chấp nhận được”.

 

Ngoài ra, Ngoại trưởng Venezuela cũng đã gửi công hàm phản đối tới phái đoàn ngoại giao của Tây Ban Nha, Pháp, Hà Lan và Đức tại Caracas – 4 quốc gia đi đầu trong việc áp đạt lệnh trừng phạt mới. Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Venezuela đã trao cho đại diện ngoại giao các nước châu Âu một bản sao Hiến pháp của nước này và Hiến chương Liên Hợp Quốc, đồng thời khẳng định, những hành động trừng phạt mới nhất của EU là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Venezuela.

Phản ứng trước động thái đáp trả từ quốc gia Nam Mỹ, hai nhà ngoại giao EU ngay lập tức khẳng định, khối này không hoan nghênh hành động trục xuất Đại sứ, song cũng sẽ không vì thế mà thay đổi các nỗ lực nhằm dàn xếp một lộ trình hướng tới cuộc bầu cử tổng thống mới “công bằng và dân chủ” tại Venezuela.

Người phát ngôn của Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, bà Nabila Massrali khẳng định, EU vô cùng lấy làm tiếc và kêu gọi Venezuela đảo ngược quyết định của mình. Venezuela sẽ chỉ vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay thông qua đối thoại và đàm phán - điều đã được EU cam kết hoàn toàn, song đã bị quyết định trục xuất Đại sứ làm suy yếu.

Căng thẳng Venezuela – EU đã tồn tại từ lâu khi nhiều nước châu Âu không công nhận kết quả cuộc bầu cử tại quốc gia Nam Mỹ này. Ngày 22/2 vừa qua, Ngoại trưởng các nước thành viên EU nhất trí áp đặt trừng phạt đối với 19 quan chức cấp cao của Venezuela, trong đó có Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, lãnh đạo một số đơn vị quân đội và các nghị sĩ./.

Ý kiến bạn đọc (0)