Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bất chấp COVID-19, doanh thu bán vé rạp phim 2021 vẫn cao ấn tượng

Thứ ba, 26-10-2021 | 14:49:00 PM GMT+7 Bản in
Doanh số bán vé thế giới năm 2021 vượt xa doanh thu phòng vé năm 2020, bất chấp dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên doanh thu bán hàng vẫn tụt lại gần 70% so với con số 11,4 tỉ USD của năm 2019.

Theo dữ liệu từ công ty truyền thông và phân tích dữ liệu Comscore, tính đến giữa tháng 10.2021, doanh thu bán vé tại các rạp chiếu phim ở Mỹ đạt 2,84 tỉ USD. Doanh thu phòng vé tăng đều đặn trong suốt cả năm nhờ các bộ phim mới liên tục ra mắt trên màn ảnh rộng và khán giả ngày càng thoải mái hơn khi ra khỏi nhà trong bối cảnh dịch COVID-19 bắt đầu bớt căng thẳng tại Mỹ.

Các bộ phim chiếu rạp độc quyền như "Free Guy" của Disney, "Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings" của Marvel và "Venom: Let There Be Carnage" của Sony đã đem lại tương lai tích cực cho các rạp chiếu phim, ngay cả khi tổng lượng khán giả và vé doanh số bán hàng kém hơn so với thời điểm trước đại dịch.

Phần tiếp theo của "Venom", ra mắt cuối tuần đầu tiên vào tháng 10, hiện đang giữ kỷ lục là phim có mở màn tốt nhất trong thời kỳ khủng hoảng dịch bệnh, với khoảng 90 triệu USD tiền bán vé. Thậm chí, những tựa phim này tiếp tục thu hút khán giả trong nhiều tuần sau khi ra mắt.

Động thái này cho thấy, bất chấp thách thức từ COVID-19, các bộ phim bom tấn lớn tiếp tục tung ra thị trường thì doanh thu phòng vé sẽ sớm trở lại mức bình thường cũ. Chuyên gia phân tích tại Boxoffice.com, ông Shawn Robbins cho biết: “Dù 2 tuần nữa mới hết tháng nhưng tháng 10 vẫn là tháng có doanh thu cao thứ 2 trong năm".

Các rạp đã thu về 415,6 triệu USD bán vé trong nửa đầu tháng, chỉ xếp sau tháng 7 với 583,8 triệu USD doanh thu.

Chỉ còn 2 tháng trước khi kết thúc năm nay nhưng đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục “thách thức” ngành công nghiệp điện ảnh. Ảnh: LĐO
Chỉ còn 2 tháng trước khi kết thúc năm nay nhưng đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục “thách thức” ngành công nghiệp điện ảnh, nhất là phòng vé trong nước. Ảnh: LĐO

Ông Robbins cho biết: “Ngành công nghiệp điện ảnh vẫn đang nỗ lực để vượt qua khó khăn khi tâm lý phần lớn khán giả vẫn còn thận trọng và mong đợi vaccine cho trẻ em. Nhưng một bộ phận lớn khán giả đã quay trở lại phòng chiếu phim trong suốt 6 tháng qua. Đó là một dấu hiệu đầy hứa hẹn cho các rạp chiếu phim dần bước vào kỳ nghỉ lễ".

Trước đại dịch, 3 tháng cuối năm chiếm khoảng 25% doanh thu bán vé, như năm 2019 là 3 tỉ USD. Các nhà phân tích không kỳ vọng rằng những tựa phim như "Eternals", "Encanto", "The Matrix Resurrections" và "Spider-Man: No Way Home" sẽ đủ hấp dẫn để giúp doanh thu phòng vé năm 2021 thu về khoảng 4 tỉ USD.

Trước dịch, phần lớn người trẻ chuyển sang những nền tảng phân phối nội dung trực tuyến nhưng điều tích cực là họ đang dần trở lại rạp truyền thống. Nhưng những người lớn tuổi và trẻ em chưa tiêm phòng vẫn còn tâm lý ngần ngại ra rạp.

"Những bộ phim thu hút đối tượng trẻ tuổi đang bùng nổ trở lại, trong khi phim nhắm đến khán giả trưởng thành lại gặp nhiều khó khăn hơn để đạt được sức hút, ít nhất là bây giờ", ông Robbins nói thêm.

Theo ĐỨC MẠNH(báo Lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)