Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bão Matthew đẩy Haiti rơi vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ

Thứ năm, 13-10-2016 | 09:07:00 AM GMT+7 Bản in
VOV.VN - Haiti đang đứng trước cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất do những thiệt hại nghiêm trọng về người và của sau khi bão Matthew quét qua.

Không chỉ đối mặt với tình trạng bất ổn về an ninh lương thực và nạn suy dinh dưỡng trầm trọng, đảo quốc Carribean đang chứng kiến số lượng nạn nhân dịch tả tăng đột biến.

bao matthew day haiti roi vao mot cuoc khung hoang nhan dao toi te hinh 1
Haiti tan hoang sau khi cơn bão Matthew tràn qua. Ảnh: Reuters

Theo chuyên gia về dịch tả Dominique Legros của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh tả đã "tăng vọt" tại miền Nam Haiti, với 148 trường hợp được phát hiện tại khu hành chính Grande'Anse và 53 ca ở khu hành chính phía Nam. T

ổ chức Cứu trợ Trẻ em cũng cho biết, các trường hợp mắc tả sau bão Matthew đang tăng nhanh. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã quyết định gửi một triệu liều vắcxin tả đến Haiti để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quy mô lớn nhằm ngăn chặn căn bệnh chết người này lây lan rộng.

Chuyên gia về dịch tả Legros khẳng định: “Ưu tiên hàng đầu cho những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão này chính là để họ được tiếp cận với nguồn nước sạch.

Đó là cách duy nhất chúng ta có thể kiểm soát dịch tả trong dài hạn tại Haiti, và đối với những người đang bị mắc dịch tả thì ưu tiên hàng đầu chính là điều trị, để họ có cơ hội được chữa bệnh. Nhưng đây cũng chính là một lo ngại lớn vào thời điểm này, bởi như các bạn biết đấy, nhiều cơ sở chăm sóc y tế đã bị bão tàn phá nặng nề”.

Nguồn nước bị ô nhiễm do mưa lũ, tình trạng mất vệ sinh kèm theo sự thiếu hụt trang thiết bị y tế và đội ngũ bác sỹ là những nguyên nhân khiến dịch tả có nguy cơ bùng phát rộng sau bão.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, kể từ thảm họa động đất kinh hoàng năm 2010 đến nay, khoảng 10 nghìn người đã tử vong tại Haiti do bệnh tả, trong đó trung bình mỗi tuần lại ghi nhận 500 ca nhiễm mới trong vòng 6 năm qua. 

Các trường hợp mắc bệnh mới bắt đầu tăng cao trước khi bão Matthew đổ bộ, với 29.000 ca được ghi nhận kể từ đầu năm đến nay với trung bình gần 800 ca mỗi tuần. Cơn bão “mặt quỷ” này đã tăng tốc dịch bệnh và làm suy yếu những bước tiến trong cuộc chiến chống dịch bệnh này của các nhà chức trách Haiti.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua video trực tuyến từ thủ đô Port-au-Prince của Haiti, người đứng đầu Phái bộ ổn định Haiti của Liên Hợp Quốc (MINUSTAH) Sandra Honoré, cho biết tình trạng lũ lụt nghiêm trọng, việc di tản và mức độ thiệt hại lớn về người và của cho thấy rõ “thảm họa nhân đạo và tình trạng khẩn cấp đối với 1,4 triệu người đang cần được viện trợ”.

Bà Sandra Honoré đồng thời cảnh báo những nguy cơ về sức khỏe do ảnh hưởng sau bão: “Không thể xem nhẹ tác động về mặt sức khỏe của thảm họa này. Cơ sở hạ tầng về vệ sinh và nguồn nước vốn đã yếu kém nay lại bị tàn phá nghiêm trọng.

Việc thiếu nguồn nước sạch và tình trạng ô nhiễm do nước thải đang đặt ra nguy cơ cao lây truyền bệnh tiêu chảy, và không ngoại trừ là nguy cơ dịch tả bùng phát.

Để đối phó với tình huống này, chúng tôi đang cung cấp hệ thống lọc nước và thuốc men cho những khu vực khó tiếp cận. Hiện có hàng trăm trường hợp nghi mắc dịch tả và  chúng tôi đã chứng kiến những trường hợp đầu tiên tử vong”.

Đại diện của phái bộ Liên Hợp Quốc tại Haiti, Honoré cũng nhấn mạnh việc cần thiết kéo dài thời gian sứ mệnh của lực lượng này trong bối cảnh Haiti đang vật lộn với những khó khăn và thảm họa nhân đạo sau bão. Hiện tại, có 6.000 nhân viên của Phái bộ ổn định của Liên Hợp Quốc  tại Haiti.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc xây dựng lại cơ sở y tế cũng là một ưu tiên hàng đầu tại Haiti. Đặc biệt là khi mùa mưa đến, số trường hợp mắc bệnh tả sẽ tăng lên nhanh chóng.

Thống kê sơ bộ số người thiệt mạng do bão Matthew đã lên tới hơn 1.000 người. Tổng thống lâm thời Haiti Jocelerme Privert cảnh báo, Haiti có nguy cơ đối mặt với nạn đói trong 3-4 tháng tới nếu tình hình không được cải thiện./.

Theo Phương Anh/VOV

Ý kiến bạn đọc (0)