Thiếu sữa bột dành cho trẻ em, Abbott xin lỗi, Mỹ sử dụng máy bay quân sự chở hàng từ châu Âu

Thiếu sữa bột trẻ em, Abbott lên tiếng xin lỗi, Mỹ sử dụng máy bay quân sự chở sữa từ châu Âu
Việc Abbott thu hồi sản phẩm đã làm căng thẳng thêm tình trạng thiếu hụt sữa bột tại Mỹ. (Nguồn: Getty)

Trong một bài báo trên tờ Washington Post, ông Ford gửi lời xin lỗi đến những gia đình đã phải thất vọng khi đợt thu hồi gần đây của hãng này làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu sữa công thức cho trẻ em tại Mỹ.

Động thái của Abbott đã làm căng thẳng thêm tình trạng thiếu hụt sữa bột tại Mỹ, vốn đã chịu ảnh hưởng do tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng và thiếu công nhân sản xuất do đại dịch Covid-19.

Ông Ford cho biết, Abbott sẽ thành lập một quỹ trị giá 5 triệu USD cho các gia đình có trẻ em phải nhập viện sau khi tiêu thụ sữa công thức bị thu hồi.

Ngoài ra, hãng đang thực hiện các biện pháp nghiêm túc để giảm bớt tình trạng thiếu hụt, như chuyển đổi dây chuyền sản xuất sữa dành cho người lớn tại nhà máy của hãng ở Columbus, Ohio để "ưu tiên" sản xuất sữa công thức.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ và nhà sản xuất sữa bột Abbott ngày 16/5 đã đạt thỏa thuận nhằm nối lại hoạt động sản xuất tại nhà máy của hãng ở bang Michigan.

Thông báo của FDA cho biết, theo thỏa thuận, tập đoàn Abbott sẽ tiến hành các biện pháp khắc phục và cần duy trì một chuyên gia độc lập để rà soát các hoạt động của nhà máy ở thành phố Sturgis cũng như đảm bảo tuân thủ luật pháp.

Thỏa thuận yêu cầu nhà sản xuất này triển khai kế hoạch vệ sinh, giám sát môi trường, chương trình đào tạo nhân viên và thử nghiệm sản phẩm.

Theo FDA, Abbott cũng được yêu cầu dừng sản xuất và thông báo ngay cho cơ quan này nếu phát hiện sản phẩm nhiễm khuẩn. Thỏa thuận cần nhận sự phê duyệt từ tòa án và nhà máy sẽ mở cửa trở lại trong vòng hai tuần.

Ông Ford cam kết vào cuối tháng Sáu tới, Abbott sẽ cung cấp nhiều sữa công thức hơn cho người Mỹ so với tháng Một, thời điểm trước khi hãng tiến hành thu hồi. Vị giám đốc này cũng nhấn mạnh hãng đang đầu tư đáng kể để đảm bảo điều tương tự không bao giờ xảy ra nữa.

Trong một phát biểu mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, những chuyến hàng sữa bột dành cho trẻ em đầu tiên từ châu Âu sẽ đến Mỹ vào cuối tuần này, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng tại Mỹ.

Theo ông Biden, các chuyến bay chở hàng sử dụng máy bay quân sự trong khuôn khổ chương trình "Operation Fly Formula" sẽ giúp đưa 1,5 triệu hộp sữa công thức Nestlé an toàn cho trẻ sơ sinh lên kệ tại Mỹ trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất sữa Aptamil Danone SA cũng tăng cường vận chuyển hàng hóa từ châu Âu sang Mỹ để giải quyết tình trạng thiếu hụt.

Theo Reuters / Báo Thế giới và Việt Nam

https://baoquocte.vn/thieu-sua-bot-danh-cho-tre-em-abbott-xin-loi-my-su-dung-may-bay-quan-su-cho-hang-tu-chau-au-184570.html