Quy Nhơn kỳ vọng trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ

Hiện tại thành phố biển đã hình thành nhiều đơn vị nghiên cứu như Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành Quy Nhơn (ICISE), Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo, Công viên Sáng tạo TMA... Riêng ICISE đã đón hơn 5.000 nhà khoa học nổi tiếng thế giới đến nghiên cứu và trao đổi chuyên môn, trong đó có nhiều nhà khoa học đạt giải Nobel.

Với định hướng của chính quyền địa phương, sự tham gia của hàng loạt doanh nghiệp lớn cùng giới chuyên gia khoa học trong và ngoài nước, Quy Nhơn được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ vươn tầm thế giới.

Hiện thực hóa tầm nhìn trung tâm nghiên cứu khoa học quốc tế

TS Nguyễn Hữu Lệ - Tổng giám đốc Công ty TMA Solutions đánh giá cao vị thế của Quy Nhơn trong việc phát triển trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ mang tầm vóc khu vực lẫn thế giới. Tận dụng thế mạnh về chất lượng nhân lực ngành toán để nghiên cứu và ứng dụng vào những ngành công nghệ mới ngày càng quan trọng, cần thiết.

"Tôi hy vọng nhiều doanh nghiệp Việt và nước ngoài sẽ đầu tư phát triển hàng loạt trung tâm CNTT, khoa học dữ liệu tại Quy Nhơn, đưa nơi đây thành trung tâm nghiên cứu hàng đầu khu vực", TS Nguyễn Hữu Lệ nói.

TS Nguyễn Hữu Lệ - Tổng giám đốc Công ty TMA Solutions. Ảnh: Minh Trí

TS Nguyễn Hữu Lệ - Tổng giám đốc Công ty TMA Solutions. Ảnh: Minh Trí

TMA Solutions đã kết hợp Khoa Toán Thống kê - Đại học Quy Nhơn nhận sinh viên vào thực tập, sau đó trở thành những nhân sự làm việc nòng cốt trong công ty. Ngoài ra công ty này hợp tác cùng nhiều trường đại học tại miền Trung triển khai loạt chương trình đào tạo hàng nghìn học viên, hướng đến nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng xu thế phát triển cao trong tương lai.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bình Định vào ngày 2/4 vừa qua, GS Ngô Bảo Châu - Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) cho rằng Quy Nhơn hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghiên cứu khoa học, nhất là toán ứng dụng. Đây cũng là một trong ba trung tâm đào tạo và nghiên cứu về toán học trọng điểm của cả nước. Dự kiến trong thời gian tới, VIASM và Tập đoàn Hưng Thịnh cùng nhiều đối tác khác đẩy mạnh hiện thực hóa tầm nhìn đưa Quy Nhơn trở thành trung tâm khoa học quốc tế, phát triển thế hệ nhà khoa tương lai.

Đề cao triết lý thực học, thực tài và phụng sự cộng đồng, ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết Tập đoàn luôn sẵn sàng, chủ động và mong muốn có sự gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa cộng đồng doanh nghiệp và các nhà khoa học.

"Chúng tôi mong muốn được đóng góp, đồng hành để tri thức đi vào cuộc sống, góp phần đầu tư nhiều hơn cho thế hệ trí thức tương lai của đất nước, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho phát triển", ông Nguyễn Đình Trung chia sẻ.

Xây dựng nguồn lực chất lượng cao

Mới đây vào ngày 3/4, Ngày hội Toán học mở năm 2022 (MOD 2022) mang chủ đề "Toán học kết nối - Mathematics Unites" đã được Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức.

TS Lê Minh Hà - Giám đốc Điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM). Ảnh: Minh Trí

TS Lê Minh Hà - Giám đốc Điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM). Ảnh: Minh Trí

TS Lê Minh Hà - Giám đốc Điều hành VIASM cho biết MOD 2022 là điểm nhấn trong việc triển khai chương trình trọng điểm quốc gia về toán học giai đoạn 2021-2030 đã được Chính phủ phê duyệt. Trong đó nhiệm vụ quan trọng là xây dựng Khoa Toán thống kê của Đại học Quy Nhơn trở thành một trong ba trung tâm toán học của khu vực và đóng vai trò nòng cốt trong nghiên cứu, ứng dụng và quảng bá toán học.

TS Lê Minh Hà cho rằng tính kết nối của MOD 2022 còn thể hiển rõ qua sự xuất hiện của Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng nhiều doanh nghiệp như Tập đoàn Hưng Thịnh, TMA Solutions, FPT...

Điều này tạo sự gắn kết giữa nhà trường, doanh nghiệp, các nhà khoa học và các nhà kinh doanh hướng tới mục tiêu chung phát triển toán học, ứng dụng toán học, khoa học nói chung, TS Lê Minh Hà nói.

PGS TS Đỗ Ngọc Mỹ - Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn nhìn nhận đây là cách mà toán học vượt qua định kiến khô khan, khó tiếp cận vì thiếu hấp dẫn. Từ đó toán học sẽ góp phần giải quyết các vấn đề thực tiễn cả ở tầm vĩ mô và vi mô, liên kết các ngành khoa học, tạo cầu nối giải quyết bài toán nhân lực cho địa phương và doanh nghiệp.

PGS TS Đỗ Ngọc Mỹ - Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn. Ảnh: Minh Trí

PGS TS Đỗ Ngọc Mỹ - Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn. Ảnh: Minh Trí

Bên cạnh đó, nhà trường còn kết nối cùng các doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động đào tạo và nghiên cứu ở bậc đại học và sau đại học, phù hợp với nhu cầu nhân lực thực tế, nhất là những ứng dụng Toán học vào thực tiễn, giải quyết các thách thức, bài toán cụ thể trong đời sống.

"Với thế mạnh về đào tạo sư phạm và các ngành khoa học cơ bản, Trường Đại học Quy Nhơn hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Khai thác kết nối khoa học cơ bản như toán học sẽ tạo nền tảng ứng dụng tốt cho hàng loạt lĩnh vực như chuyển đổi số, công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo...", PGS TS Đỗ Ngọc Mỹ chia sẻ.

Có cùng mục đích góp phần đầu tư cho thế hệ những nhà khoa học tương lai, Tập đoàn Hưng Thịnh phối hợp với Đại học Quốc gia TP HCM và Trường Đại học Quy Nhơn trao 16 suất học bổng thuộc chương trình "Ươm mầm tài năng toán học và trí tuệ nhân tạo" cho học sinh và sinh viên giỏi toán. Mỗi suất học bổng trị giá 20 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đình Dũng - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định (bìa phải), PGS TS Lê Minh Hà - Giám đốc Điều hành VIASM (áo vest, giữa) và TS Võ Văn Khang - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh (bìa trái) trao học bổng chương trình Ươm mầm tài năng toán học và trí tuệ nhân tạo tại Ngày hội Toán học mở năm 2022. Ảnh: Minh Trí

Ông Nguyễn Đình Dũng - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định (bìa phải), PGS TS Lê Minh Hà - Giám đốc Điều hành VIASM (áo vest, giữa) và TS Võ Văn Khang - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh (bìa trái) trao học bổng chương trình "Ươm mầm tài năng toán học và trí tuệ nhân tạo" tại Ngày hội Toán học mở năm 2022. Ảnh: Minh Trí

Chương trình này là sáng kiến của Đại học Quốc gia TP HCM và Tập đoàn Hưng Thịnh nhằm khuyến khích và ươm mầm các tài năng trẻ Toán học và rí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, thực hiện trong 5 năm từ năm 2022 đến hết năm 2026 với kinh phí dự kiến 5 tỷ đồng mỗi năm.

Với quyết tâm của chính quyền địa phương, Quy Nhơn đang tập hợp được nguồn lực cộng hưởng của những doanh nghiệp có tầm vóc lớn như Tập đoàn Hưng Thịnh, FPT, TMA Corporation... và sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trong nước và quốc tế. Thành phố biển không chỉ sở hữu tiềm năng trở thành điểm đến hàng đầu châu Á mà còn kỳ vọng trở thành trung tâm khoa học của thế giới.

Theo Minh Anh (Vnexpress)

https://vnexpress.net/quy-nhon-ky-vong-tro-thanh-trung-tam-nghien-cuu-khoa-hoc-cong-nghe-4447190.html