Chuyến thăm Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đạt được những kết quả rất toàn diện, thực chất
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Singapore Halimah Yacob. Ảnh: TTXVN

Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược vào năm 2023, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng nhiều mặt đối với cả hai bên. Chuyến thăm góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược với Singapore, củng cố niềm tin của bạn bè đối tác quốc tế và nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài về chủ trương, đường lối, chính sách và tương lai phát triển của Việt Nam; tạo niềm tin và khuyến khích các doanh nghiệp Singapore làm ăn lâu dài và mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Qua việc trao đổi hàng loạt các biện pháp thúc đẩy hợp tác, chuyến thăm đã đạt được những kết quả rất toàn diện, thực chất vừa cụ thể, vừa có ý nghĩa chiến lược.

Nổi bật là, hai bên đã thống nhất cao về những phương hướng lớn nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, ra Tuyên bố chung về “Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác cùng phục hồi sau đại dịch”, ký 5 văn kiện hợp tác song phương trong các lĩnh vực quốc phòng, kinh tế - thương mại, sở hữu trí tuệ, hợp tác kinh tế số và giao lưu nhân dân; nhất trí các biện pháp nhằm củng cố, phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gia tăng nội hàm chiến lược trong hợp tác song phương thông qua tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp.

Cùng với đó là triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; thúc đẩy hiệu quả các lĩnh vực hợp tác chủ chốt trong khuôn khổ Hiệp định Kết nối kinh tế Việt Nam – Singapore, trong đó chú trọng các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế số, phát triển xanh và bền vững, hướng tới “kết nối hai nền kinh tế trên nền tảng số”; đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) theo hướng khu công nghệ cao, thông minh, thân thiện với môi trường.

Hai bên cũng cam kết tiếp tục phối hợp hiệu quả trong kiểm soát đại dịch Covid-19, đặc biệt đã đạt được thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin nhân dịp chuyến thăm, giúp tạo thuận lợi cho đi lại và giao thương giữa hai nước trong bối cảnh "bình thường mới".

Chuyến thăm Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc góp phần quan trọng trong viêc thu hút nguồn lực phục hồi kinh tế, đồng thời gửi tới các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Singapore và quốc tế thông điệp về quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong điều kiện “bình thường mới”, tiếp tục đẩy mạnh cải cách, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, kinh doanh vào làm ăn ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký kết và trao đổi 29 bản ghi nhớ, hợp đồng hợp tác trị giá hơn 11 tỷ USD giữa các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam với đối tác Singapore và nước ngoài trong nhiều lĩnh vực ta đang có nhu cầu như thương mại, đổi mới sáng tạo, phát triển khu công nghiệp thông minh, hạ tầng sân bay, logistics, năng lượng tái tạo, xây dựng trường học, xử lý môi trường...

Phát biểu tại Đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore với sự tham dự của lãnh đạo của gần 100 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của hai nước, Chủ tịch nước đã đánh giá cao những đóng góp thiết thực, hiệu quả của các tập đoàn doanh nghiệp Singapore ở Việt Nam, khuyến khích mở rộng đầu tư vào những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu, qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững kinh tế xã hội của Việt Nam. Các doanh nghiệp Singapore đều khẳng định tin tưởng vào môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện của Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục làm ăn lâu dài và mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam và Singapore là đối tác chiến lược tin cậy trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm qua việc nhất trí phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế, khu vực, nhất là tại Liên hợp quốc và ASEAN; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN; chia sẻ quan điểm về duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông trên tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế.../.