Sẽ xử lý nghiêm những doanh nghiệp phòng chống dịch không nghiêm túc

Chiều 13.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn Thường trực Bộ Y tế tại Đà Nẵng kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Đà Nẵng.

Đoàn đã đến kiểm tra, làm việc với Công ty Cổ phần Thủy sản và thương mại Thuận Phước ở khu công nghiêp An Đồn; Cty TNHH điện tử Foster Đà Nẵng ở Khu công nghiệp Hòa Cầm. Cả hai doanh nghiệp này hiện có hơn 3.000 công nhân lao động. 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, như quy định về giãn cách trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các khu công nghiệp ở Đà Nẵng với hơn 77 ngàn lao động, là nhóm tập trung đông người nhất và có nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch cao nên công tác bảo vệ, phòng chống cũng phải ưu tiên.

Sau khi lần lượt kiểm tra nơi sản xuất, bếp ăn, nghe báo cáo về các biện pháp phòng chống dịch của các doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác phòng chống dịch của các doanh nghiệp trong thời gian qua cũng như nỗ lực cố gắng của Ban quản lý các khu công nghiêp và chính quyền địa phương.

"Với sự nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ, Bộ Y tế và chính quyền địa phương các cấp, Đà Nẵng đã bước đầu khống chế được dịch COVID -19 nhưng phía trước vẫn còn rất gian nan, vì vậy chúng ta không được phép chủ quan dù chỉ một phút giây".

Tại các cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn quan tâm nhất việc các doanh nghiệp thực hiện như thế nào, có nghiêm túc không Bộ tiêu chí an toàn do Bộ Y tế xây dựng đã triển khai xuống từng doanh nghiệp.

"Tôi đề nghị các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc các quy định như trong Bộ tiêu chí an toàn và có báo cáo thường xuyên hàng tuần về Sở Y tế, Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng để theo dõi. Ngược lại, yêu cầu các Sở và Ban quản lý các khu công nghiệp Đà Nẵng phải giám sát, kiểm tra thường xuyên. Nếu doanh nghiệp nào không thực hiện nghiêm túc sẽ có biện pháp xử lý nghiêm", Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị các doanh nghiệp thường xuyên cập nhật thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch để phổ biến đến từng lao động. Thường xuyên tuyên truyền cho người lao động của mình về các biện pháp phòng chống dịch làm sao dễ nhớ và thực hành nhanh nhất. Đặc biệt phải chú trọng tuyên truyền về ý thức của người lao động về phòng chống dịch, nhất là sau giờ làm việc về với gia đình...

Theo báo cáo của Ban quản lý các khu công nghiệp Đà Nẵng, hiện các khu công nghiệp Đà Nẵng có 490 doanh nghiệp với hơn 77 ngàn lao động. Đến thời điểm này, ghi nhận có 14 ca mắc COVID-19 là công nhân của 4 khu công nghiệp.