Phú Thọ: Đường GTNT mới làm đã nứt, nghi bị "rút ruột"

phu tho: duong gtnt moi lam da nut, nghi bi "rut ruot" hinh anh 1

Đường bê tông này chẳng khác gì "con đường trong mơ" đối với người dân nơi đây.

Phản ánh đến Báo điện tử Dân Việt, người dân khu 7, xã Thái Ninh, huyện Thanh Ba cho biết, trong quá trình xây dựng đường GTNT xã Thái Ninh (tuyến khu 2 đi khu 7 – Đoạn bà Loát đi ĐT314B), đơn vị thi công đã có nhiều biểu hiện “rút ruột” công trình. Nhiều đoạn đường vừa được hoàn thiện chỉ vài ngày đã xuất hiện những vết nứt ngang dọc khiến người dân vô cùng bức xúc.

Cụ thể, theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt thì móng cấp phối đá dăm loại 1 dày 12cm và mặt đường BTXM mác 250# dày 18cm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đơn vị thi công tiến hành rải đá dăm, nhiều đoạn đường chỉ có độ dày từ 3 -10cm.

phu tho: duong gtnt moi lam da nut, nghi bi "rut ruot" hinh anh 2

phu tho: duong gtnt moi lam da nut, nghi bi "rut ruot" hinh anh 3

Tuy nhiên, người dân phản ánh móng cấp phối đá dăm loại 1 đúng ra phải dày 12cm nhưng có chỗ lại chỉ 4cm còn mặt đường bê tông xi măng đúng ra là 18cm, nhưng có chỗ đơn vị thi công lại chỉ đổ 15cm.

“Ngay khi phát hiện những biểu hiện về việc “rút ruột” công trình, chúng tôi đã có phản ánh đến ban giám sát công trình, tới UBND xã Thái Ninh. Tuy nhiên, những phán ánh này đều bị bỏ ngoài tai, để rồi tiếp tục trải một lớp bê tông lên”, ông Đỗ Quang Tùng, khu 7, xã Thái Ninh bức xúc.

Còn theo ông Nguyễn Chiến Khu trú tại khu 7, xã Thái Ninh, công trình xây dựng này có nhiều sai phạm, đầu tiên là loại đá để lót đều là đá base không phải đá phẩm cấp tốt. Thứ hai là về độ dày, có đoạn chỉ dày 3cm. Chính vì thế, chỉ 2 ngày sau khi đổ bê tông xong con đường đã xuất hiện những vết nứt ngang dọc.

phu tho: duong gtnt moi lam da nut, nghi bi "rut ruot" hinh anh 4

Dù đường mới chỉ đổ bê tông được 3 ngày nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt ngang dọc.

Không chỉ “ăn bớt” độ dày của thảm đá, bê tông, theo người dân nơi đây, khi thực hiện xây dựng, đơn vị thi công làm rất ẩu khi rải đá, không tiến hành lu lèn, khi đổ bê tông cũng chỉ san gạt đơn giản. Điều này khiến người dân nơi đây lo lắng về chất lượng công trình sẽ không được đảm bảo.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, nhiều đoạn đường vừa được trải bê tông vài ngày đã xuất hiện những vết nứt, bề mặt bị lún võng. Đặc biệt, khi phóng viên dùng thước để đo, thấy nhiều đoạn, nền bê tông chỉ còn khoảng 15cm. Nền bê tông chỉ cần dùng chiếc que nhỏ hoặc dùng chân dẫm lên cũng có thể vỡ ra.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã Thái Ninh cho rằng không có việc độ dày của đường GTNT tuyến từ khu 2 đi khu 7, xã Thái Ninh là 3 - 7cm như người dân phản ánh.

phu tho: duong gtnt moi lam da nut, nghi bi "rut ruot" hinh anh 5

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã Thái Ninh, huyện Thanh Ba.

Ông Quang còn cho biết, BQL dự án, ban giám sát cộng đồng, tư vấn giám sát, các trưởng khu... thường xuyên có mặt giám sát nhà thầu thi công, và cơ bản đều đạt yêu cầu trong thiết kế.

Tuy nhiên, khi phóng viên cung cấp thông tin, hình ảnh ghi nhận thực địa, Chủ tịch UBND xã Thái Ninh lại cho rằng không có chuyện gì là “mười phân vẹn mười".

Đặc biệt, trong biên bản được lập vào ngày 26.9.2018, về việc nghiệm thu giai đoạn 1 tuyến đường này cũng thể hiện rõ nhiều điểm độ dày cấp phối chỉ 5,5cm, 6cm và 8cm (trong khi hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công là 12cm).

Trả lời về vấn đề này, ông Quang biện hộ: “Công trình chưa được nghiệm thu, quyết toán. Khi nào quyết toán, nếu thấy sai phạm ở đâu sẽ bắt đơn vị thi công phải sửa ở đó. Còn về chất lượng của công trình, các cơ quan chức năng đã đem mẫu đi kiểm định, tuy nhiên phải 28 ngày sau mới có kết quả”.

phu tho: duong gtnt moi lam da nut, nghi bi "rut ruot" hinh anh 6

Biên bản nghiệm thu công trình cũng thể hiện một số chỗ, đơn vị thi công đã ăn bớt khối lượng.

Không chỉ “tố” công trình bị rút ruột, người dân còn phán ánh thêm nghi vấn về việc có sự bất minh trong công tác đấu thầu. Theo đó, bằng chiêu bài dàn xếp kết quả, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bình Minh đã trúng được gói thầu này với sự tham gia giúp sức của 2 đơn vị thân cận cố tình “làm xấu” hồ sơ và trượt với những lý do “lãng xẹt”.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Dân Việt đã để lại nội dung đề nghị tiếp cận các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thực hiện triển khai dự án này vào chiều 8.10.2018. Tuy nhiên, sáng ngày 9.10.2108, phóng viên đến làm việc theo lịch hẹn ông Nguyễn Hồng Quang cho biết không thể cung cấp được những hồ sơ này.

Khi phóng viên hỏi những thông tin cơ bản như gói thầu này có bao nhiêu đơn vị nộp hồ sơ dự thầu, đơn vị nào trúng, lý do các đơn vị còn lại bị trượt, hệ số tiết kiệm của gói thầu này là bao nhiêu..., ông Quang ấp úng, không trả lời.

“Hồ sơ chuyên môn đều do kế toán lưu giữ, nhưng hiện nay người nhà của kế toán đang cấp cứu tai nạn nên chưa thể cung cấp cho báo chí” - ông Quang nói.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Theo Dân Việt