Các sàn tiền ảo đang rút khỏi Nhật, Hong Kong

Kraken – sàn giao dịch có trụ sở chính tại San Francisco cho biết, sẽ dừng cung cấp dịch vụ cho người dân Nhật Bản hồi tháng 4. Giữa tháng này, sàn giao dịch trên đã dừng nhận tiền từ Nhật, một trong những nơi có số lượng giao dịch tiền ảo hàng đầu thế giới.

Theo thông báo của Kraken, giao dịch với những khách hàng hiện tại của họ sẽ được dừng từ giữa tháng 6. Sau đó khoảng 15 ngày, các khách hàng phải rút hết tiền khỏi sàn giao dịch này.

Kraken giải thích, đã xem xét cẩn trọng doanh thu so với chi phí và nguồn lực để duy trì hoạt động trước khi rời Nhật. Kraken gia nhập thị trường này từ tháng 10/2014.

Tuy nhiên, doanh thu dường như không phải là vấn đề với sàn giao dịch lớn thứ 13 thế giới. Giá Bitcoin hiện đạt hơn 9.000 USD, thấp hơn một nửa so với đỉnh hồi năm ngoái. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch hàng ngày của đồng tiền này – điều ảnh hưởng đến sự tồn tại của các sàn vẫn không hề giảm.

Mỗi Bitcoin hiện giao dịch quanh mốc 9.200 USD.

Mỗi Bitcoin hiện giao dịch quanh mốc 9.200 USD.

Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng chi phí để tuân thủ theo các quy định mới tại Nhật là lý do chính khiến Kraken rút lui khỏi thị trường này.

“Dừng cung cấp dịch vụ cho người dân Nhật Bản sẽ giúp chúng tôi tập trung tốt hơn nguồn lực để phát triển tại các khu vực khác. Sau khi bắt kịp đà tăng trưởng, chúng tôi sẽ có thể xem xét quay lại”, Kraken cho hay.

Binance – sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới cũng đang chuyển khỏi Hong Kong. Thị trường này cũng là nơi Binance mở sàn giao dịch đầu tiên.

Sàn giao dịch này sẽ chuyển tới Malta trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường quản lý các giao dịch tiền ảo khi một số sàn buộc phải đóng cửa năm 2017. Ủy ban Chứng khoán và Phái sinh Hong Kong cũng gửi thư cảnh báo tới các sàn giao dịch hoạt động không giấy phép. Binance được cho là một trong những sàn nhận được lá thư này.

Trong khi đó, Malta lại cung cấp cho Binance một thiên đường, nơi họ có thể phát triển kinh doanh với ít rào cản hơn. Thủ tướng Malta - ông Joseph Muscat -rất hoan nghênh quyết định của Binance.

“Chúng tôi hướng đến mục tiêu trở thành nước tiên phong trong việc quản lý các doanh nghiệp đứng sau công nghệ blockchain và điểm đến của các Fintech hàng đầu thế giới”, ông Muscat nói.

Một sàn giao dịch khác tại Hong Kong là Bitfinex cũng đang xem xét rời khỏi đây. Bitfinex được dự đoán sẽ chuyển tới Thụy Sỹ.

Theo Nikkei, đối với cơ quan quản lý, bảo vệ các nhà đầu tư cá nhân là ưu tiên hàng đầu khi một số loại tài sản mới bắt đầu nổi lên. Tuy nhiên, giới chức châu Á cần sớm tìm được giải pháp phù hợp trước khi các sàn giao dịch hết kiên nhẫn và chuyển tới những khu vực khác.

Theo Anh Tú(VnExpress)