Cuba muốn mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dược với Việt Nam

Toàn cảnh hội thảo

Theo ông Đoàn Duy Khương, hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba tại châu Á. Năm 2011, Việt Nam xuất khẩu sang Cuba 270 triệu USD và nhập khẩu 4,3 triệu USD. Tuy nhiên, thương mại Việt Nam - Cuba có tốc độ tăng trưởng chậm và chủ yếu phụ thuộc vào mặt hàng gạo. Ngoài gạo, Việt Nam xuất khẩu một số mặt hàng khác như than đá, hóa chất, dệt may, máy tính. Ngược lại, Cuba xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là dược phẩm.

Đặc biệt, theo ông Khương, y tế, dược phẩm, công nghệ sinh học là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Cuba. Các sản phẩm như vaccine phòng bệnh viêm màng não, viêm gan B, thuốc chống ung thư thực quản, ung thư cổ tử cung của Cuba được các chuyên gia y tế thế giới đánh giá cao. 

Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương phát biểu tại hội thảo

Ngài Fredesman Turro Gonzalez - Đại sứ Cuba tại Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn hợp tác về y tế, dược phẩm và công nghệ sinh học giữa hai nước được đẩy mạnh hơn nữa. Ngài đại sứ cho biết, hiện Cuba đã cơ cấu lại ngành công nghiệp công nghệ sinh học và dược phẩm của mình bao gồm 38 đơn vị sản xuất, khoa học … thành tập đoàn BioCubaFarma nhằm chuyên nghiệp, chuyên môn hóa hơn nữa cho ngành này. Ngài đại sứ cho rằng, ngành y tế sẽ là một trong những lĩnh vực triển vọng nhất trong số các ngành có khả năng phát triển các mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn Chính phủ hai nước tạo điều kiện, tạo cơ chế trong chương trình hợp tác phát triển nghiên cứu, sản xuất kinh doanh giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực vaccine và sinh phẩm của Cuba. Doanh nghiệp Cuba cũng đã giới thiệu tới thị trường Việt Nam một số những dịch vụ y tế như du lịch chữa bệnh, các chương trình điều trị với trình độ chuyên môn ngang bằng với quốc tế, chi phí điều trị thấp.

Hồ Hường