Giao thương doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ

Phát biểu tại hội thảo, bà Bhavna Doshi - Chủ tịch Phòng Thương mại Ấn Độ cho biết, đoàn Ấn Độ gồm 30 doanh nghiệp trong đó có nhiều tập đoàn lớn đã đầu tư tại Việt Nam lần này đến Việt Nam với mong muốn tìm kiếm thêm nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh.

Theo ông Ranjit Rae, đại diện Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Ấn Độ có nhu cầu lớn NK từ Việt Nam thép, than đá, cao su, hóa chất… Ông này cũng cho biết, sắp tới một nhà máy thép của chủ đầu tư Ấn Độ với số vốn 5 triệu USD sẽ được xây dựng tại Việt Nam. 

Nhằm trang bị đầy đủ những kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp hai nước khi giao thương, hợp tác với nhau, luật sư Vũ Ánh Dương, Phó trưởng ban Pháp chế Trọng tài, VCCI khuyến cáo doanh nghiệp cần nắm vững các quy định luật pháp chung cũng như các hiệp định, các văn bản hướng dẫn thực thi Hiệp định FTA ASEAN-Ấn Độ. 

Được biết, một hội thảo và giao thương tương tự sẽ được tổ chức tại TP.HCM từ ngày 8 đến 10/11. 

Ấn Độ được xem là một trong mười đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Tính đến 6 tháng đầu năm 2011, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Ấn Độ đạt 1,798 tỉ USD, tăng trưởng 46,8% so với cùng kỳ 2010, trong đó xuất khẩu đạt: 590,5 triệu USD, tăng trưởng 50% và nhập khẩu đạt 1,207 tỉ USD, tăng 32,8%. Nhập siêu ở mức 617 triệu USD, tăng 22,3 % so với cùng kỳ năm 2010. Thời gian gần đây, nhiều tập đoàn lớn của Ấn Độ như TATA, Relien, Essor, onGC đã đầu tư vào những dự án lớn tại Việt Nam và còn nhiều tập đoàn khác đang quan tâm tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Được biết, VCCI đã ký thoả thuận hợp tác với Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, hợp tác với Hiệp hội các nhà xuất khẩu Ấn Độ về xúc tiến các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp hai nước trong việc tìm kiếm đối tác xuất khẩu cũng như tham gia Hội đồng doanh nghiệp Việt - Ấn trong khuôn khổ Họp Ủy ban hỗn hợp Ấn Độ - Việt Nam.

Hồ Hường