Tại buổi làm việc với bà Trần Thị Lan Anh, Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), bà Faiza Shafqat, Tham tán thương mại và đầu tư, Đại sứ quán Pakistan tại Việt Nam cho biết, tiềm năng về giao thương giữa hai nước còn rất lớn, cơ cấu các mặt hàng có sự bổ trợ cho nhau. 

Theo bà Shafqat, bên cạnh những lĩnh vực hợp tác truyền thống, các doanh nghiệp hai nước hoạt động trong lĩnh vực du lịch có thể xem xét tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Bà Shafqat cũng bày tỏ mong muốn một số công ty du lịch Việt Nam cỏ thể đến Pakistan tìm hiểu thị trường trong thời gian tới để thúc đẩy lượng khách du lịch của hai nước.

Bên cạnh đó, bà tham tán cũng cho biết, dệt may cũng là một lĩnh vực hợp tác tiềm năng khi Pakistan có lợi thế về nguyên phụ liệu dệt may, da. Ngoài ra, bà Shafqat kỳ vọng, các doanh nghiệp Pakistan có thể tăng cường hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong việc xuất khẩu các mặt hàng như hoa quả, rau tươi, thịt đã qua chế biến, thủy sản… 

Trong thời gian tới, bà Shafqat cũng gửi lời mời VCCI tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam đến tham dự hai hội chợ quan trọng tại Pakistan. Cụ thể, Hội chợ FoodAg diễn ra từ ngày 9-11/8 tại tại Karachi, Pakistan về nông sản, thực phẩm.

Với sự tham gia của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông sản đến từ khắp nơi trên thế giới, FoodAg giới thiệu tiềm năng của ngành nông nghiệp và thực phẩm năng động của Pakistan. Đồng thời mang đến cơ hội thúc đẩy sự hợp tác quốc tế và các cơ hội kinh doanh mới giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà sản xuất… 

Triển lãm TEXPO lần thứ 5 diễn ra từ 22-24/10 về dệt may tại thành phố Karachi. Với vai trò là một kênh tìm nguồn cung ứng uy tín, đáng tin cậy trong lĩnh vực dệt may và da, bà Shafqat kỳ vọng, VCCI và các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham dự triển lãm để trải nghiệm các sản phẩm chất lượng do Pakistan cung cấp, từ đó tăng cường kết nối kinh doanh trong khu vực.

Bà Shafqat thông tin thêm, với trọng tâm nâng cao về tầm quan trọng của tính bền vững và tính tuần hoàn, triển lãm lần này sẽ giới thiệu các sản phẩm sáng tạo được làm từ vật liệu tái chế, hữu cơ, có nguồn gốc thực vật và phân hủy sinh học. Các hoạt động bên lề triển lãm cũng sẽ tập trung thúc đẩy tính bền vững, tính tuần hoàn và hàng dệt may xanh.

Tổng thư ký VCCI làm việc cùng Tham tán Faiza Shafqat, Tham tán thương mại và đầu tư, Đại sứ quán Pakistan tại Việt Nam

Tổng thư ký VCCI làm việc cùng Tham tán thương mại và đầu tư, Đại sứ quán Pakistan tại Việt Nam

Tham tán Pakistan khẳng định, Đại sứ quán cùng các tổ chức tại Pakistan sẽ tích cực phối hợp cùng VCCI để cung cấp thông tin, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tới tham dự hội chợ để mở rộng cơ hội kinh doanh trong tương lai.

Lắng nghe các chia sẻ từ phía Tham tán thương mại và đầu tư Pakistan, Tổng thư ký VCCI cho biết, trong năm 2023, VCCI cũng đã tổ chức đoàn doanh nghiệp tới Pakistan tham dự Hội chợ thực phẩm Food & Agriculture Expo lần thứ nhất tại Karachi và Hội nghị ASEAN – Pakistan tại Lahore và nhận được sự đánh giá tích cực từ phía cộng đồng doanh nghiệp.

Tổng thư ký VCCI khẳng định, VCCI sẽ tích cực phổ biến thông tin về Hội chợ FoodAg và triển lãm TEXPO lần thứ 5 để khuyến khích sự tham dự của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam

Mặt khác, Tổng thư ký VCCI cho rằng, hai bên cần tiếp tục có những phối hợp chặt chẽ trong việc phổ biến thông tin về các sự kiện xúc tiến thương mại tại mỗi nước, kết nối doanh nghiệp, không những về thương mại mà còn trên các lĩnh vực như: đầu tư, du lịch, v.v…

Hiện nay, Pakistan cũng là một trong những nguồn cung cấp chính về nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cho Việt Nam như: ngô, lúa mỳ, v.v… cũng như một số nông sản khác. Do đó, theo bà Lan Anh, việc các doanh nghiệp Việt Nam tham dự các hội chợ tại Pakistan là hoàn toàn khả thi.

Trong năm 2023, kim ngạch thương mại 2 nước đã đạt gần 700 triệu USD. Việt Nam xuất khẩu sang Pakistan đạt 386 triệu USD chủ yếu là các mặt hàng: chè, hạt tiêu, xơ sợi dệt các loại, sắt thép, cao su, các sản phẩm điện tử, điện thoại di động.

Chiều ngược lại, Pakistan đã xuất khẩu sang Việt Nam khoảng 300 triệu USD, chủ yếu là các mặt hàng như: nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, dược phẩm, bông, vải các loại, nguyên phụ liệu dệt may da giầy. 

Theo CẨM ANH (Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp)

https://diendandoanhnghiep.vn/thuc-day-hop-tac-thuong-mai-viet-nam-pakistan-264580.html