Mỹ nhận đơn điều tra sản phẩm túi mua hàng bằng giấy nhập từ Việt Nam

sản phẩm túi mua hàng bằng giấy của Việt Nam bị DN Mỹ đề nghị điều tra chống bán phá giá.

Sản phẩm túi mua hàng bằng giấy của Việt Nam bị DN Mỹ đề nghị điều tra chống bán phá giá.

Nguồn tin từ Cục Phòng vệ Thương mại cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm túi mua hàng bằng giấy nhập khẩu từ Việt Nam.

Đệ đơn trong vụ việc này Liên minh vì Thương mại Công bằng đối với Túi mua hàng. Sản phẩm bị điều tra là túi mua hàng bằng giấy có các mã HS 4819.30.0040 và 4819.40.0040.

Theo nguyên đơn, năm 2022 Việt Nam xuất khẩu khoảng 162 triệu USD sản phẩm bị cáo buộc sang Mỹ, đứng thứ 2, sau Trung Quốc.

Còn dữ liệu sơ bộ từ Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC) ghi nhận, trong năm 2022, Việt Nam xuất khẩu khoảng 143,9 triệu USD sản phẩm bị đề nghị điều tra sang thị trường này, tăng 37,6% so với năm 2021 và chiếm khoảng 15% tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước vào Mỹ, trong khi Trung Quốc đứng thứ nhất, chiếm tỷ lệ 34% tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước vào Mỹ.

Được biết, tổng kim ngạch xuất khẩu của 9 nước bị đề nghị điều tra chiếm khoảng 67% tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm bị đề nghị điều tra vào Mỹ.

Liên minh vì Thương mại Công bằng đối với Túi mua hàng đã cáo buộc 13 doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam với biên độ phá giá cáo buộc từ  63,67% - 128,81%. Thời kỳ điều tra đề xuất từ 1/10/2022 đến 31/3/2023.

Do Mỹ coi Việt Nam là nước có nền kinh tế phi thị trường, nên DOC sẽ sử dụng các giá trị thay thế của nước thứ ba để tính toán biên độ phá giá cho Việt Nam.

Trong vụ việc này, nguyên đơn đề nghị sử dụng Indonesia là nước thay thế, vì cho rằng Indonesia có mức độ phát triển kinh tế tương đồng với Việt Nam và có số lượng đáng kể các nhà sản xuất sản phẩm túi giấy.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu sản phẩm liên quan cần theo dõi chặt chẽ diễn biến tiếp theo của vụ việc; chủ động nghiên cứu, nắm vững quy định, trình tự, thủ tục điều tra chống bán phá giá của Mỹ và dự kiến chiến lược kháng kiện phù hợp với doanh nghiệp (trong trường hợp DOC quyết định khởi xướng điều tra); đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu;

Doanh nghiệp nên hợp tác đầy đủ với DOC trong suốt quá trình diễn ra vụ việc. Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Cơ quan điều tra Mỹ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất cho doanh nghiệp;

Chủ động đăng ký tài khoản IA ACCESS tại cổng thông tin điện tử của DOC (https://access.trade.gov/login.aspx) nhằm cập nhật thông tin và nộp các văn bản, tài liệu liên quan tới cơ quan điều tra Mỹ.

Theo Thế Hải (Báo Đầu tư)

https://baodautu.vn/my-nhan-don-dieu-tra-san-pham-tui-mua-hang-bang-giay-nhap-tu-viet-nam-d191426.html