Hãng Merck kiện Chính phủ Mỹ về chương trình đàm phán giá thuốc

Merck kiện Chính phủ Mỹ. (Nguồn: AP)

Ngày 6/6, hãng dược phẩm Merck đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ liên quan đến chương trình y tế Medicare được đàm phán giá trực tiếp giá thuốc theo Đạo luật Giảm lạm phát được ban hành hồi năm ngoái, cho rằng sáng kiến này là vi hiến, cản trở sự đổi mới trong lĩnh vực dược phẩm.

Hồi tháng 8/2022, Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát, qua đó cho phép chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare thương lượng giá một số loại thuốc đắt tiền với nhà sản xuất.

Đạo luật cũng yêu cầu các nhà sản xuất thuốc phải thanh toán khoản chênh lệch cho Medicare nếu những công ty này tăng giá vượt mức lạm phát.

Trong đơn kiện nộp lên Tòa sơ thẩm liên bang ở Washington, Merck nêu rõ hãng phải chấp nhận giá thuốc do chính phủ đề nghị nếu không có nguy cơ chịu các mức án phạt lên tới hàng trăm triệu USD.

Merck cho rằng quy định này buộc hãng phải bán thuốc ở mức giá thấp hơn so với giá thị trường, do đó vi phạm Tu chính án thứ Năm.

Đơn kiện cũng chỉ rõ các cuộc đàm phán giá thuốc giữa các hãng dược và Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (CMS) của Mỹ mang tính “ép buộc” trong khi các công ty dược không hề tự nguyện tham gia. Merck khẳng định sẽ kiện lên Tòa án Tối cao nếu cần thiết.

Theo kế hoạch, hai loại thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2 của Merk là Janumet và Januvia sẽ được đưa vào chương trình đàm phán giá thuốc trong năm nay, trong khi một số thuốc điều trị tiểu đường khác và thuốc điều trị ung thư Keytruda của hãng sẽ được bổ sung vào những năm tới.

Trước thông tin trên, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nhấn mạnh các hãng dược phẩm lớn thường buộc người dân Mỹ phải chi trả nhiều hơn so với người dân ở các nước khác cho cùng một loại thuốc.

Bà bày tỏ lạc quan rằng Chính phủ Mỹ sẽ giành chiến thắng trong vụ kiện và việc triển khai chương trình đàm phán giá thuốc sẽ diễn ra thuận lợi.

Chương trình đàm phán giá thuốc của Tổng thống Biden đặt mục tiêu giúp tiết kiệm 25 tỷ USD/năm từ nay đến năm 2031 thông qua các cuộc đàm phán giá thuốc của Medicare - chương trình chăm sóc sức khỏe của chính phủ dành cho những người từ 65 tuổi trở lên.

Lộ trình giảm giá thuốc của Medicare sẽ bắt đầu vào tháng 9 khi CMS xác định 10 loại thuốc có chi phí đắt nhất. Sau các cuộc đàm phán đầu tiên về giá thuốc, mức giá mới sẽ được áp dụng vào năm 2026, khiến doanh thu ngành dược phẩm giảm 4,8% trong năm đầu tiên.

Đây là lần đầu tiên một hãng dược phẩm kiện phản đối Đạo luật Giảm lạm phát. Ngành dược phẩm cho rằng luật này sẽ khiến các hãng mất lợi nhuận, buộc họ phải giảm đầu tư vào phát triển các phương pháp điều trị mới mang tính đột phá./.

Theo Thanh Hương (TTXVN/Vietnam)

https://www.vietnamplus.vn/hang-merck-kien-chinh-phu-my-ve-chuong-trinh-dam-phan-gia-thuoc/866856.vnp