OpenAI chưa lên kế hoạch IPO

Giám đốc điều hành OpenAI, ông Sam Altman. Ảnh: Getty Images
 

Tại một hội nghị ở Abu Dhabi, Giám đốc điều hành OpenAI, ông Sam Altman, cho biết công ty sáng tạo ứng dụng ChatGPT này không có kế hoạch sớm tiến hành kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
Cho đến nay, OpenAI đã huy động được 10 tỷ USD từ Microsoft khi tập đoàn này đầu tư nhiều hơn vào việc xây dựng năng lực điện toán.
Ban đầu, OpenAI là một tổ chức phi lợi nhuận nhưng sau đó đã thiết lập một công ty lai, cho phép huy động vốn từ bên ngoài với cam kết rằng hoạt động phi lợi nhuận ban đầu vẫn đem lại lợi ích.
Trong bối cảnh mối lo ngại về nguy cơ từ các nền tảng như ChatGPT và những lời kêu gọi đưa ra quy định quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng, ông Altman đang có chuyến công du vòng quanh thế giới, gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia. Sau khi tới Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) hôm 6/6, ông Altman dự định sẽ tiếp tục đến thăm Qatar, Ấn Độ và Hàn Quốc.
Tại châu Âu, ông đã có bình luận gây tranh cãi khi cảnh báo OpenAI có thể rời khỏi châu Âu nếu việc tuân thủ các quy định sắp tới về AI trở nên quá khó khăn. Cảnh báo đã vấp phải sự chỉ trích từ Ủy viên phụ trách thị trường nội khối của Liên minh châu Âu (EU) Thierry Breton và một loạt nhà lập pháp khác. Sau đó, Giám đốc Altman đã đảo ngược bình luận này.
Trong một dòng tweet hôm 26/5, ông Altman cho biết Open AI rất vui mừng được tiếp tục hoạt động tại châu Âu và không có kế hoạch rời đi. 
OpenAI đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì không tiết lộ dữ liệu đào tạo cho GPT-4, mô hình AI mới nhất, khi viện dẫn lý do về bối cảnh cạnh tranh và quy định bảo mật.
Hiện EU đang nghiên cứu về bộ quy tắc đầu tiên trên toàn cầu để quản lý AI. Trong khi tranh luận về dự thảo Đạo luật AI, các nhà lập pháp EU đã bổ sung các đề xuất mới buộc bất kỳ công ty nào sử dụng các công cụ tổng quát, như ChatGPT, tiết lộ tài liệu có bản quyền được sử dụng để đào tạo hệ thống của mình.
Tuy nhiên, ông Altman đã nhận được sự hỗ trợ từ quan chức phụ trách công nghệ của EU, bà Margrethe Vestager, người cho rằng những bình luận của ông Altman không phải là một mối đe dọa mà là một lời hứa sẽ cố gắng hết sức.
Nhiều chuyên gia đã chỉ ra nguy cơ AI thay thế nhiều lao động trong các lĩnh vực như vận tải, logistics, quản trị văn phòng, sản xuất, dịch vụ và bán lẻ.
Tuy nhiên, ông Altman cho rằng các công việc trong tương lai sẽ khác biệt so với nhiều công việc hiện nay, đồng thời cho biết thêm rằng sẽ có những cơ hội mới./.

Theo Trà My (Theo Reuters) / TTXVN

https://bnews.vn/openai-chua-len-ke-hoach-ipo/293844.html