Chủ tịch nước: Thể chế, cơ chế hiện tại đã chật hẹp với siêu đô thị TPHCM

Chiều 13/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM có buổi làm việc với UBND thành phố về tình hình kinh tế - xã hội và việc thực hiện Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù. Hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và một số tỉnh thành khác.

Mở đầu hội nghị, Chủ tịch nước cho biết, trước buổi làm việc này, ông đã hội ý cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban Bí Thư Võ Văn Thưởng. Qua đó, các vị lãnh đạo cấp cao đều thống nhất tinh thần cần cho TPHCM cơ chế thuận lợi hơn để năng động hơn, trong đó, thành phố có thể thí điểm, đi trước trong các lĩnh vực.

Chủ tịch nước: Thể chế, cơ chế hiện tại đã chật hẹp với siêu đô thị TPHCM - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại TPHCM (Ảnh: Hữu Khoa).

"Tinh thần là cần có những chính sách để TPHCM đi trước, thí điểm những cơ chế mới. Trong các ý kiến góp ý, ai cũng nói thể chế, cơ chế hiện tại đối với một siêu đô thị TPHCM đã quá chật hẹp", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Người đứng đầu Nhà nước cho hay, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, các cơ quan chức năng đã hiểu rõ và bàn thảo vấn đề này. Hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền đang nghiên cứu các kiến nghị của TPHCM trong những lần làm việc trước đây.

Về TPHCM, Chủ tịch nước đề nghị địa phương nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách mang tính sáng tạo, thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, vượt qua thử thách. Đây là điều mang nhiều ý nghĩa, trước khi những cơ chế, chính sách lớn cho TPHCM được hình thành.

Chủ tịch nước: Thể chế, cơ chế hiện tại đã chật hẹp với siêu đô thị TPHCM - 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM làm việc với UBND thành phố (Ảnh: HMC).

"Chúng ta hay nói, TPHCM sẽ tỏa sáng dựa trên sức mạnh khoa học công nghệ và tri thức trẻ. Về khoa học công nghệ, chúng ta đã nói nhiều, nhưng vấn đề là việc áp dụng ra sao để TPHCM thay đổi mô hình, nâng cao chất lượng, quy mô tăng trưởng", Chủ tịch nước đặt vấn đề.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cho rằng, việc áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ có thể làm thay đổi tình hình đối với một số chính sách, thể chế trước đây còn có phần chưa phù hợp đối với sự phát triển. 

Một vấn đề khác được vị đại biểu Quốc hội đặc biệt của TPHCM đề nghị là thành phố cần tìm cách để không tốn nhiều ngân sách, tiền bạc nhưng cần sạch hơn, đẹp hơn, an toàn hơn.

"Cần tìm ra cách làm nào để thành phố sạch hơn, đẹp hơn, an toàn hơn. Chúng ta làm được những việc trước mắt như vậy là đã làm thành phố thay đổi, chưa cần tới cơ chế mới, thể chế mới", Chủ tịch nước đề nghị.

Chủ tịch nước: Thể chế, cơ chế hiện tại đã chật hẹp với siêu đô thị TPHCM - 3

TPHCM cần đi trước, thí điểm những vấn đề mới trong một số lĩnh vực (Ảnh: Hải Long).

Định hướng về buổi làm việc với UBND TPHCM, Chủ tịch nước lưu ý, những thành quả, thành công bước đầu đã được TPHCM khẳng định và để lại nhiều bài học kinh nghiệm. Tuy nhiên, địa phương không được quá say sưa với thành công ban đầu mà quên đi những khó khăn rất lớn hiện nay như tín dụng, quy hoạch, dự án treo.

"Vừa qua, tôi đã tiếp xúc cử tri 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn, tôi thấy tiếng nói của người dân phản ánh khá nhiều vấn đề cần quan tâm, suy nghĩ. Chúng ta không chỉ nhìn vào thành quả, mà phải trực tiếp nhìn rõ khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ", Chủ tịch nước bày tỏ.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-nuoc-the-che-co-che-hien-tai-da-chat-hep-voi-sieu-do-thi-tphcm-20221013144049121.htm