Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Anh mạnh tay siết hai ông lớn công nghệ Facebook và Google

Thứ sáu, 27-11-2020 | 16:07:00 PM GMT+7 Bản in
Anh sẽ áp đặt cơ chế cạnh tranh mới vào năm 2021 nhằm siết chặt ưu thế thống trị của Facebook và Google.

Theo nguồn tin từ Reuters, các quy định cạnh tranh mới sẽ được thực thi bởi một đơn vị chuyên trách thuộc Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh (CMA). Trước đó, cơ quan này từng tuyên bố cần có các điều luật mới để kiểm soát các gã khổng lồ công nghệ.

Google và Facebook hiện thống trị mảng quảng cáo kỹ thuật số ở Anh, chiếm khoảng 80% trong tổng số 14 tỉ bảng Anh (tương đương 18,7 tỉ USD) được chi trong năm 2019, theo dữ liệu từ CMA.

Hai công ty công nghệ của Mỹ cho biết họ cam kết sẽ làm việc với Chính phủ và cơ quan quản lý của Anh về mảng quảng cáo kỹ thuật số, bao gồm việc cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát tốt hơn đối với dữ liệu của họ và các quảng cáo mà họ được nhắm tới.

Bày tỏ "không ngần ngại ủng hộ công nghệ", Bộ trưởng Kỹ thuật số Vương quốc Anh Oliver Dowden cho hay, ngày càng có nhiều sự đồng thuận cho rằng việc tập trung quyền lực vào một số ít công ty đã làm hạn chế tăng trưởng, giảm sự đổi mới và có tác động tiêu cực đến con người và các doanh nghiệp dựa vào họ.

"Đã đến lúc giải quyết vấn đề đó và mở ra một kỷ nguyên phát triển công nghệ mới", ông Dowden nói.

Đơn vị Thị trường kỹ thuật số mới được thành lập, sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 4, có thể được trao quyền đình chỉ, ngăn chặn và đảo ngược các quyết định do các công ty công nghệ đưa ra và áp dụng các hình phạt tài chính cho việc không tuân thủ.

Chính phủ cho biết, các công ty sẽ phải minh bạch hơn trong cách họ sử dụng dữ liệu người tiêu dùng và các hạn chế gây khó khăn cho việc sử dụng các nền tảng đối thủ sẽ bị cấm. Đồng thời, các quy định mới cũng sẽ hỗ trợ ngành công nghiệp tin tức, tái cân bằng mối quan hệ giữa các nhà xuất bản và các nền tảng thông tin.

Hôm 23.11, CMA tiết lộ họ đang đánh giá xem liệu khiếu nại về công nghệ của Google có cần thiết dẫn đến một cuộc điều tra chính thức hay không.

Theo PHƯƠNG LINH(Báo Lao động)

 

Ý kiến bạn đọc (0)