Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Anh chi 705 triệu bảng chuẩn bị cơ sở hạ tầng biên giới "hậu Brexit"

Thứ hai, 13-07-2020 | 17:02:00 PM GMT+7 Bản in
Anh sẽ chi 705 triệu bảng (890 triệu USD) cho các cơ sở hạ tầng ở biên giới để giúp duy trì dòng chảy thương mại sau khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit- chỉ việc rời Liên minh châu Âu (EU)- kết thúc vào cuối năm nay.
anh
Ảnh minh họa

Theo thông báo mới từ Chính phủ Anh, nguồn vốn trên được dùng để xây dựng các địa điểm kiểm soát biên giới mới, các hệ thống công nghệ thông tin và chi trả cho 500 vị trí việc làm mới, vừa để đảm bảo an ninh vừa để xử lý những công việc mới phát sinh sau khi Anh rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan EU.

Đây là số vốn được dành riêng cho việc chuẩn bị các đường biên giới giữa lục địa Anh và EU. Các kế hoạch về đường biên giới giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland sẽ được công bố trong vài tuần tới.

Chánh Văn phòng nội các Anh Michael Gove cho biết, khoản vốn trên gồm 470 triệu bảng để xây dựng các cơ sở hạ tầng cảng và đất liền, bao gồm ở phía Đông Nam vùng England để đảm bảo các hoạt động vận chuyển hàng hóa quan trọng tới Pháp.

Theo ông Gove, sẽ có những danh mục hạ tầng đặc biệt được đưa vào để đảm bảo giao thông không bị gián đoạn.

Anh chính thức rời EU vào cuối tháng 1/2020 nhưng hai bên vẫn duy trì mô hình quan hệ thương mại cũ trong giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm 2020.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, hai bên nỗ lực đàm phán nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương nhưng 6 tháng đã qua mà hai bên vẫn chưa đạt nhiều tiến triển, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ mọi hoạt động thương mại sẽ gián đoạn đột ngột do hai bên không đạt thỏa thuận đúng hạn.

Anh cũng luôn khẳng định sẽ sớm thông báo kế hoạch chi tiết về cách vận hành tại đường biên giới với EU nhằm đảm bảo dòng chảy thương mại song phương không bị gián đoạn sau khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm nay./.

Theo TTXVN/Thời báo tài chính
http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/quoc-te/2020-07-13/anh-chi-705-trieu-bang-chuan-bi-co-so-ha-tang-bien-gioi-hau-brexit-89429.aspx

Ý kiến bạn đọc (0)