Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3, khóa V VCCI: Hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Cập nhật : 18/05/2009 09:12

Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3, khóa V diễn ra ngày 15/5 đã báo cáo hoạt động của VCCI trong năm 2008, 5 tháng đầu năm 2009 và phương hướng nhiệm vụ công tác trong những tháng còn lại của 2009.

Đồng thời, hội nghị cũng thảo luận các kế hoạch bình chọn doanh nhân tiêu biểu 2009 và kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam; chương trình xây dựng pháp luật 2009 của VCCI; PCI 2008; hình quan hệ lao động và triển khai thực hiện chức năng đại diện người sử dụng lao động đồng thời báo cáo chương trình hành động thực hiện chủ trương của Chính phủ về ngăn chặn suy giảm kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, VCCI đã thực hiện nhiều nhiệm vụ trong năm 2008 như công tác tổ chức Đại hội VCCI lần thứ V; Công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước; Góp ý xây dựng pháp luật, chính sách; Cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh; Mở rộng hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp; Công tác đào tạo, phát triển doanh nghiệp; Công tác xúc tiến thương mại, đầu tư; Công tác đại diện cho người lao động và công tác kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao tính chuyên nghiệp và năng lực hoạt động của VCCI.

Bàn về các thành quả đã đạt được của VCCI trong năm 2008 và 5 tháng đầu năm 2009, chủ tịch VCCI cho biết, VCCI đã hoàn thành các nhiệm vụ công tác chủ yếu đề ra như tốc độ tăng trưởng bình quân đối với các hoạt động có thể lượng hóa đạt 25% so với năm 2007. Các hoạt động của 5 tháng đầu năm 2009 tiếp tục được duy trì với mức tăng trưởng bình quân 20% so với cùng kỳ năm 2008. Các mặt hoạt động một bước được nâng cao và triển khai sâu rộng, đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và sự phát triển kinh tế nói chung. Bộ máy của tổ chức được kiện toàn góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của VCCI. Vị thế, uy tín của VCCI tiếp tục được nâng cao. Góp ý cho kế hoạch bình chọn doanh nhân tiêu biểu 2009 và kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam, TS Vũ Tiến Lộc cho rằng, năm 2008 công tác này đã được thực hiện rất tốt nhưng năm nay cần cố gắng làm tốt hơn nữa, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, kế hoạch hành động trong thời gian tới cũng đã được đưa ra như tăng cường công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước; hỗ trợ cải thiện môi trường kinh doanh tại địa phương; Tăng cường chức năng đại diện người sử dụng lao động cũng như đẩy mạnh hoạt động đào tạo, phát triển doanh nghiệp. Hội nghị cũng nhất trí việc đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa; thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Theo TS Vũ Tiến Lộc, VCCI đã tham gia các đoàn đàm phán kinh tế - thương mại, các Ủy ban song phương và đa phương về hợp tác kinh tế - thương mại, các ủy ban song phương và đa phương về hợp tác kinh tế, các tổ chức kinh tế, góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt nam có tiếng nói và tranh thủ các cơ hội đầu tư, kinh doanh với cộng động kinh doanh quốc tế.

Bên cạnh đó, VCCI cũng đã duy trì hiệu quả các hoạt động của các Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam với các thị trường trọng điểm như Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – EU, Việt Nam – Nhật Bản, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư nước ngoài và xuất khẩu sang các thị trường này.

Các hoạt động xúc tiến thương mại của VCCI được đẩy mạnh trong thời gian qua, 5 tháng đầu năm 2009 VCCI đã đón hơn 150 đoàn với 5.4000 doanh nhân nước ngoài vào khảo sát thị trường, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đồng thời tổ chức 40 đoàn doanh nghiệp của hơn 6.000 doanh nhân Việt Nam ra nước ngoài tham dự các hội nghị quốc tế, khảo sát thị trường, tham dự hội chợ triển lãm, trong đó có nhiều doanh nghiệp tháp tùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước với nhiều hợp đồng có giá trị hàng tỷ USD được ký kết trong và sau lễ ký kết.

Ngoài các hoạt động trên, VCCI còn tập trung hỗ trợ và phát huy vai trò của các hiệp hội, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước trong việc liên kết doanh nghiệp, duy trì xuất khẩu và công ăn việc làm cho người lao động. VCCI cũng chú trọng trong việc tăng cường hoạt động liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp có sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau nhằm tạo thế và lực cho các doanh nghiệp trong việc duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh như giữa các ngân hàng với khu vực DNNVV; giữa các cơ quan, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khoa học kỹ thuật với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; giữa các tổ chức xúc tiến thương mại với doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các cơ hội khủng hoảng tài chính – kinh tế toàn cầu để thực hiện tái cơ cấu, chuyển hướng kinh doanh. Bên cạnh đó VCCI còn thực hiện miễn thu phí C/O để hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí xuất khẩu.

Hồ Hường

Bản quyền thuộc về Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
Giấy phép số 39/GP-BVHTT do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 29 tháng 01 năm 2003
Chịu trách nhiệm chính: TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch. ĐT: 5742022, Fax: 5742017, Email: webmaster@vcci.com.vn
Phát triển bởi NEVICO