BÁO CÁO NGHIÊN CỨU “Động lực cải cách kinh tế tại các tỉnh Việt Nam”
Thứ năm, 26-07-2012 | 11:32:50 GMT+7
Việt Nam tiếp tục làm thế giới ngạc nhiên về tốc độ và cải cách sâu rộng nền kinh tế. Báo cáo nghiên cứu cho thấy sự phân cấp một số quyền hạn nhất định về kinh tế của Trung ương cho địa phương là yếu tố đóng góp cho thành công này. Câu hỏi chính được đặt ra là ai thúc đẩy quá trình cải thiện chất lượng điều hành kinh tế địa phương, vai trò của doanh nghiệp và chính quyền và sự hợp tác giữa hai khu vực này như thế nào.

      Trả lời cho câu hỏi này là một công việc khó bởi nó liên quan đến các vấn đề về mối quan hệ giữa khu vực công và khu vực tư nhân và có sự khác biệt lớn giữa các địa phương cũng như có sự biến đổi theo thời gian. Chìa khóa để để đảm bảo cho tính khả thi của dự án nghiên cứu này là sự hợp tác giữa Viện Nghiên cứu phát triển (IDS) của Đại học Sussex, Vương quốc Anh và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)- một tổ chức có vai trò quan trọng trong việc kết nối cộng đồng doanh nghiệp với Đảng và Chính phủ, thông qua đó nhóm nghiên cứu có thể hiểu rõ được các vấn đề cải cách từ quan điểm của Đảng, Nhà nước và doanh nghiệp.     

      Bằng việc so sánh hai tỉnh ở miền Bắc và hai tỉnh ở miền Nam, nghiên cứu cho thấy các doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng tại các tỉnh có nhiều tiến bộ trong cải cách kinh tế. Khu vực doanh nghiệp đã không đi ngược lại mà đồng hành cùng chính quyền. Nghiên cứu không nhận thấy có mối liên kết chính thức giữa khu vực công và khu vực tư nhưng đã chỉ ra rằng một chính quyền năng động luôn nhìn thấy vai trò của khu vực tư nhân, và một khu vực tư nhân luôn tìm kiếm sự hợp tác hỗ trợ hiệu quả của chính quyền sẽ mang lại những lợi ích chung thiết thực. Cả khu vực doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều có vai trò trong quá trình cải cách nhưng tầm ảnh hưởng của các doanh nghiệp nhỏ thì ở mức độ thấp hơn.

      Báo cáo nghiên cứu bao gồm 11 phần. Phần đầu tiên đề cập đến những nghiên cứu liên quan đến các động lực thúc đẩy cải cách môi trường đầu tư và xác định những khoảng trống về kiến thức để có thể đáp ứng những yêu cầu đổi mới hiện nay. Nhóm tác giả đã phân tích bối cảnh quốc gia, khung pháp lý và các chính sách có tác động khuyến khích cũng như gây cản trở đến tiến trình cải cách tại các tỉnh ở Việt Nam. Các nguồn dữ liệu và các phương pháp được sử dụng trong nghiên cứu này cũng được giới thiệu, cụ thể như: lựa chọn các tỉnh như thế nào, sử dụng nguồn dữ liệu sơ cấp và thứ cấp nào, các cuộc phỏng vấn đối với các cán bộ Nhà nước và các doanh nghiệp được tiến hành ra sao.

      Những phần tiếp theo của báo cáo sẽ giới thiệu các phát hiện về các tỉnh phía Bắc bao gồm Bắc Ninh và Hưng Yên cùng các tỉnh phía Nam gồm Đồng Tháp và Cà Mau. Sự giống và khác nhau giữa các tỉnh cũng được nhóm tác giả đưa ra so sánh. Tiếp theo, các phát hiện này được kiểm chứng qua phân tích định lượng trên cơ sở bộ dữ liệu của 63 tỉnh của Việt Nam được tập hợp trong vòng 5 năm gần đây. Các phát hiện cụ thể và ý nghĩa của những phát hiện đã giúp nhóm nghiên cứu đưa ra một số kết luận phục vụ cho việc xây dựng chính sách, có ý nghĩa ứng dụng thực tế đối với các cơ quan Đảng, Nhà nước và doanh nghiệp.

Báo cáo bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh có thể được tải xuống từ các đường link dưới đây:

Tiếng Việt

English


Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Xem tin theo ngày
WEBSITE THÀNH VIÊN
Bản quyền © 2010 bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI
Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Giấy phép xuất bản số 146/GPSĐBS-TTĐT cấp ngày 7/10/2015
Người chịu trách nhiêm xuất bản: Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
Tổng đài - Lễ tân: Tel: +84-4-35742022; Fax: +84-4-35742020
Phụ trách website: Tel: +84-4-35743084; Fax: +84-4-35742773; Email: webmaster@vcci.com.vn; Website: www.vcci.org.vn; www.vcci.com.vn; www.vcci.net.vn
Ghi rõ nguồn “Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam” hoặc www.vcci.org.vn; www.vcci.com.vn; www.vcci.net.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.