Đề án 30 của Chính phủ: Cải cách triệt để thủ tục hành chính
Thứ ba, 29-06-2010 | 22:00:00 GMT+7
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Nghị quyết số 25/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi chức năng quản lý của bộ, ngành.
Những TTHC này đều thuộc những lĩnh vực liên quan nhiều nhất đến người dân và DN như: thuế, hải quan, công chứng, xây dựng… khẳng định quyết tâm cải cách TTHC của Chính phủ một cách triệt để.

Trong tổng số 258 TTHC được đơn giản hóa, Bộ Tài nguyên và Môi trường có 22 TTHC, Bộ Y tế 18, Ngân hàng Nhà nước 15, Bộ Công an 10, Bộ Giao thông Vận tải 7, Bộ Công Thương 4... Đặc biệt, Bộ Tài chính có nhiều thủ tục được đơn giản nhất gồm 61 TTHC, trong đó có 41 thủ tục thuộc lĩnh vực hải quan và 20 thủ tục thuộc lĩnh vực thuế. Sau khi đơn giản hóa, các thủ tục này sẽ đóng góp làm thay đổi môi trường kinh doanh, đầu tư và đời sống nhân dân theo hướng tích cực hơn. Cụ thể, trong lĩnh vực thuế, nổi bật hơn cả là phương án đơn giản hóa các thủ tục: Mua hóa đơn lần đầu và các lần tiếp theo đối với tổ chức kinh doanh, đăng ký mẫu hóa đơn tự in, đăng ký lưu hành hóa đơn tự in theo hướng mở rộng. Đối với thủ tục khai thuế giá trị gia tăng, sẽ tổ chức phân loại đối tượng để quy định tần suất kê khai thuế: chẳng hạn, các DN nhỏ và vừa kê khai thuế 3 tháng/lần, còn các DN lớn kê khai thuế 1 tháng/lần. Hay như thủ tục nộp thuế sẽ được sửa đổi cách thức thực hiện theo hướng mở rộng danh sách các ngân hàng tham gia hệ thống thông tin thu, nộp thuế, kể cả các ngân hàng thương mại cổ phần. Trong lĩnh vực hải quan, sẽ bãi bỏ một số TTHC như: Cấp thẻ ưu tiên thủ tục hải quan cho DN, cấp thẻ nhân viên đại lý hải quan. Một số thủ tục được rút ngắn thời hạn giải quyết xuống dưới 8 giờ như: Thủ tục hải quan chuyển cửa khẩu đối với hàng hóa đưa ra kho CFS, thủ tục hải quan đối với hàng hóa đưa vào kho CFS.

Theo tính toán, việc đơn giản hóa 258 TTHC ưu tiên giúp cắt giảm trên 5.700 tỷ đồng mỗi năm chi phí tuân thủ TTHC của cá nhân và tổ chức. Lâu dài, lợi ích tiềm năng của việc đơn giản hóa trên 5.000 TTHC còn lại còn lớn hơn rất nhiều, lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm, nếu đưa ra được các phương án cải cách tích cực, vừa tạo thuận lợi cho người dân và DN, đồng thời vẫn bảo đảm được mục tiêu quản lý của Nhà nước.

Để thực hiện hành công phương án đơn giản hóa 258 TTHC vừa được Chính phủ thông qua, các bộ, ngành cần quyết liệt triển khai đồng bộ công tác cải cách TTHC, trong phạm vi thẩm quyền có trách nhiệm xây dựng văn bản để sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ, hủy bỏ các TTHC theo đúng phương án đơn giản hóa đã được Chính phủ thông qua. Theo đó, đối với các phương án đơn giản hóa TTHC không liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung luật, pháp lệnh, trước ngày 31/7/2010, các bộ, ngành phải ban hành văn bản để sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ, hủy bỏ các TTHC. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Nguyễn Xuân Phúc, kiêm Tổ trưởng Tổ công tác chuyên trách cải cách TTHC, cho biết: trong tháng 7/2010, Tổ công tác chuyên trách sẽ tổ chức các cuộc hội thảo tham vấn với các bộ, ngành, cá nhân và tổ chức về phương án đơn giản hóa của các TTHC này. Dự kiến cuối tháng 7, Tổ công tác chuyên trách sẽ hoàn thành việc xây dựng 24 dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về phương án đơn giản hoá các TTHC thuộc phạm vi quản lý của 24 bộ, ngành, để gửi xin ý kiến các thành viên Chính phủ.

Đối với các phương án đơn giản hóa TTHC có liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung luật, pháp lệnh, trước ngày 30/11/2010, các Bộ, ngành xây dựng dự thảo luật, pháp lệnh để sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ, hủy bỏ các quy định có liên quan, gửi Bộ Tư pháp tổng hợp, trình Chính phủ xem xét, quyết định việc trình Dự án Luật. Bộ Tư pháp sẽ chủ trì việc tổng hợp dự án luật, pháp lệnh do các Bộ, ngành gửi đến để xây dựng văn bản chung, trình Chính phủ thông qua trước ngày 31/12/2010 dưới hình thức một luật sửa nhiều luật, một pháp lệnh sửa nhiều pháp lệnh theo trình tự thủ tục rút gọn, trừ những trường hợp đặc thù do Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bên cạnh yêu cầu bảo đảm nhiệm vụ quản lý Nhà nước, mục tiêu cuối cùng của đề án là đưa ra những phương án tốt nhất, cắt giảm tối đa chi phí tuân thủ cho người dân và DN. Kinh nghiệm rà soát 258 TTHC ưu tiên trong thời gian qua cho thấy, ý kiến đóng góp quý báu từ phía người dân và DN là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của các phương án đơn giản hóa TTHC.
Xem tin theo ngày
CHUYÊN TRANG ĐƯỢC BẢO TRỢ BỞI
Tra cứu văn bản pháp luật
Nội dung cần tìm:
WEBSITE THÀNH VIÊN
Bản quyền © 2010 bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI
Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Giấy phép xuất bản số 146/GPSĐBS-TTĐT cấp ngày 7/10/2015
Người chịu trách nhiêm xuất bản: Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
Tổng đài - Lễ tân: Tel: +84-4-35742022; Fax: +84-4-35742020
Phụ trách website: Tel: +84-4-35743084; Fax: +84-4-35742773; Email: webmaster@vcci.com.vn; Website: www.vcci.org.vn; www.vcci.com.vn; www.vcci.net.vn
Ghi rõ nguồn “Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam” hoặc www.vcci.org.vn; www.vcci.com.vn; www.vcci.net.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.