Tập đoàn Nam Cường Hà Nội: Bứt phá ngoạn mục
Thứ sáu, 28-01-2011 | 09:52:29 GMT+7
Vượt qua những khó khăn, thách thức, kết thúc năm 2010 kết quả sản xuất – kinh doanh của Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội có sự tăng trưởng đáng kể trên tất cả các lĩnh vực. Bà Lê Thị Thúy Ngà – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội đã có cuộc trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp về sự bứt phá ngoạn mục này.

-         Được biết, đầu năm 2010 khi Tập đoàn Nam Cường có sự thay đổi Chủ tịch HĐQT, nhiều người đã lo ngại về sự phát triển của Tập đoàn trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế. Thực tế thì sao, thưa bà?

 Có thể nói, năm 2010 nhà nước đã có nhiều biện pháp và chính sách để kiềm chế lạm phát và quản lý chặt chẽ tài chính: cắt gói kích cầu cho vay ưu đãi để duy trì sản xuất, chính sách ưu đãi thuế cho ngành du lịch, khách sạn và một số ngành khác cũng bị cắt giảm; Nghị định 71 và thông tư 16 ra đời với chủ trương làm tăng tính minh bạch cho thị trường Bất động sản nhưng đã làm giảm tính thanh khoản trong giao dịch bất động sản. Ngân hàng nhà nước ban hành thông tư 13 hạn chế tín dụng cho vay đầu tư vào Bất động sản...

Với các khó khăn về việc thay đổi chính sách của của các cơ quan quản lý nhà nước nhằm thắt chặt tính pháp lý cũng như giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư tham gia thị trường kinh doanh bất động sản. Hoạt động kinh doanh của Tập đoàn đã dần đi vào ổn định và thực hiện theo đúng các quy định của nhà nước, tạo niềm tin cho khách hàng khi tham gia đầu tư các sản phẩm của Tập đoàn. Trong năm mặc dù thị trường BĐS trầm lắng do nhiều nguyên nhân tuy nhiên chúng ta đã triển khai thành công nhiều chương trình bán hàng. Đặc biệt là việc mở bán gần 1000 căn hộ chung cư khu CT7, CT8, HH2 tại khu ĐTM Dương Nội theo hình thức bốc thăm để người tiêu dùng được mua trực tiếp từ Chủ đầu tư đã tạo được tiếng vang rất lớn không chỉ tại TP Hà Nội mà còn đối với cả nước, được giới truyền thông, người dân đánh giá là bước đột phá trong kinh doanh và là Chủ đầu tư đầu tiên trực tiếp bán chung cư giá gốc đến tay khách hàng. Kết quả doanh thu từ kinh doanh bất động sản các dự án đạt 96% chỉ tiêu kế hoạch đề ra và vượt 30% so với năm 2009.

Song song với việc tổ chức triển khai thực hiện các dự án đã được phê duyệt, Tập đoàn tiếp tục trú trọng công tác phát triển đầu tư các dự án mới. Đến nay đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư các dự án Đường 70 (Ngọc Trục - Biển Sắt – Láng Hoà Lạc) theo hình thức BT và dự án hoàn vốn Khu ĐTM Cửa Ô phía Tây, hoàn thiện và trình duyệt quy hoạch 1/500 dự án Tổ hợp Khu du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp Phú Quốc – Nam Cường, đang thực hiện việc phê duyệt dự án nước khoáng Thạch Khôi. Tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng điều chỉnh dựa án đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc – Nam tỉnh Hà Tây cũ nay là thành phố Hà Nội và các đô thị hoàn vốn theo định hướng quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội.

Hệ thống khách sạn của Tập đoàn Nam Cường tiếp tục hoạt động ổn định. Trong năm 2010, Khách sạn Nam Cường Hải Dương đã đón tiếp 22.500 lượt khách với công suất trung bình đạt khoảng 40%. Tổng doanh thu của khách sạn đạt trên 39,5 tỷ đồng đạt 98,75% kế hoạch và bằng 105% so với năm 2009. Khách sạn Nam Cường Hải Phòng đã đón tiếp 21.071 lượt khách bằng 127% so với năm 2009, công suất phòng nghỉ đạt 47,96% tăng 7% so với năm 2009. Tổng doanh thu của khách sạn đạt trên 22,843 tỷ đồng vượt kế hoạch và  bằng 102% so với năm 2009. Với hệ thống khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế và phong cách phục vụ chuyên nghiệp, hệ thống khách sạn đã đem lại uy tín rất lớn cho thương hiệu Nam Cường.

Tập đoàn đang tiếp tục đầu tư triển khai thi công hoàn thành Khách sạn Nam Cường Nam Định và hoàn thiện một số hạng mục tại Khách sạn Nam Cường Đồ Sơn để sớm đưa vào hoạt động theo kế hoạch.


Bên cạnh những những tác động chung của nền kinh tế Việt Nam, năm 2010 có thể nói là giai đoạn vô cùng khó khăn của Tập đoàn Nam Cường Hà Nội khi mất đi ngài cố Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Trần Văn Cường. Biết bao khó khăn chồng chất, rất nhiều khối lượng công việc dở dang phải xử lý tưởng như khó có thể vượt qua. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV, Tập đoàn Nam Cường Hà Nội đã vượt qua giai đoạn khó khăn và tiếp tục phát triển. Công tác triển khai tại các dự án vẫn được duy trì và cơ bản hoàn thành được kế hoạch đề ra của năm 2010 và tạo đà cũng như định hướng cho kế hoạch năm 2011 và các năm tiếp theo.

-         Năm 2010, Nam Cường được đánh giá là một trong những doanh nghiệp triển khai thành công nhiều dự án hạ tầng bất động sản, đường giao thông, khu đô thị mới... Bà có thể cho biết cụ thể đó là những dự án nào?

 Năm 2010, Tập đoàn Nam Cường tiếp tục đầu tư triển khai thi công đồng loạt hệ thống đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật tại các địa phương Hà Nội, Hải Dương, Nam Định. Tổng số các công trình hạ tầng đã thực hiện triển khai năm 2010 là gần 100 công trình, dự án với khối lượng 45,5 km đường các loại tương ứng 517.500m2 (gấp 5 lần dự án đường Lê Văn Lương kéo dài nối với đường trục phía Bắc quận Hà Đông có chiều dài 8,1km). Tổng khối lượng thi công đạt được đến lớp Subase là: 350.000 m2, tổng khối lượng thi công hoàn thiện đến bê tông nhựa là: 270.000  m2, tổng khối lượng thi công đắp cát đến lớp K98 là: 167.500 m2.

Tiêu biểu trong công tác triển khai thi công trong năm 2010 là chiến dịch thi công hoàn thiện tuyến đường trục phát triển kinh tế phía Bắc quận Hà Đông và Tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài để chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Kết quả đạt được là cả 02 công trình đã được UBND Thành phố Hà Nội gắn biển công trình 1000 năm Thăng Long Hà Nội, một lần nữa thương hiệu Nam Cường được khẳng định, uy tín và vị thế của Tập đoàn được nâng cao trên địa bàn thủ đô cũng như trong cả nước.

Năm 2010 Tập đoàn Nam Cường tiếp tục thực hiện thi công các dự án, công trình chung cư cao tầng, khách sạn, văn phòng, các khu nhà biệt thự, liền kê lần lượt được triển khai, kết quả đạt được như sau: Hoàn thành thi công trên 4000 cọc khoan nhồi đường kính D800 đến D1400 của 28 Block nhà chung cư. Thi công hoàn thiện các hạng mục đài móng và tầng hầm của 20 Block chung cư tại khu ĐTM Dương Nội và khu ĐTM Cổ Nhuế tương ứng: 24.000 m2 xây dựng hoàn thành. Có rất nhiều công trình dự án đã đạt và vượt tiến độ như: cụm chung cư CT08 đến nay đã thi công đến tầng 10, cụm chung cư CT07 đang thi công đến tầng 01 của 10 Block, chung cư CT01 tại Khu ĐTM Cổ Nhuế thi công xong phần xây thô 14 tầng... Chi phí đầu tư trực tiếp các dự án đạt: 70% kế hoạch, nộp ngân sách nhà nước: 250 tỷ đồng.

 -         Một trong những khó khăn chung mà các doanh nghiệp gặp phải khi triển khai các dự án hạ tầng là vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Nam Cường đã vượt qua những khó khăn này như thế nào, thưa bà?

 Ban Lãnh đạo Tập đoàn luôn xác định công tác GPMB giữ vai trò then chốt để hoàn thành mục tiêu kế hoạch đã đề ra. Mặc dù đây là vấn đề nhạy cảm và khó khăn không chỉ của riêng các doanh nghiệp thực hiện dự án mà còn là khó khăn chung của các cơ quan nhà nước thực hiện công tác GPMB. Tuy nhiên với kinh nghiệm GPMB đã thực hiện trong những năm qua tại các dự án của Tập đoàn cùng với sự chỉ đạo sâu sát từ HĐQT, Ban Tổng giám đốc và sự phối hợp nhuần nhuyễn của các bộ phận chức năng trong Tập đoàn, công tác GPMB đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Tổng diện tích đã được GPMB tại tất cả các dự án trong năm 2010 là khoảng 159ha. Tiêu biểu là việc hoàn thành cơ bản GPMB phần còn lại tại khu A - Khu ĐTM Dương Nội, đặc biệt là hoàn thành công tác GPMB tại dự án tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài, điểm nhấn quan trọng nhất chính là tại nút giao với đường Khuất Duy Tiến (với 182 hộ dân) góp phần quan trọng trong việc thi công hoàn thành dự án đúng dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

 -         Không chỉ tăng trưởng về kết quả sản xuất kinh doanh, Nam Cường cũng được đánh giá là một trong số những doanh nghiệp tư nhân làm tốt công tác đoàn thể và hoạt động xã hội. Quan điểm của bà như thế nào?

 Thực hiện ý kiến chỉ đạo của cố Chủ tịch HĐQT lúc sinh thời, Tập đoàn Nam Cường đã thành lập Chi bộ Đảng, sau đó chuyển thành Đảng bộ để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. Các tổ chức đoàn Thanh niên, tổ chức Công đoàn được thành lập và đi vào hoạt động nền nếp, có chất lượng.

Năm qua Tập đoàn đã dành hàng tỷ đồng để thưởng cho các Tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước. Chế độ đối với người lao động được thực hiện đầy đủ theo đúng các quy định của nhà nước như đóng BHXH, BHYT, BHTN ngoài ra công ty còn thực hiện chế độ thăm hỏi, tặng quà sinh nhật... và tổ chức cho 100% cán bộ công nhân việc được tham quan nghỉ mát trong nước và nước ngoài theo đúng tiêu chuẩn của Tập đoàn.

Năm qua quỹ Trái tim nhân hậu của Tập đoàn đã dành nhiều tỷ đồng để ủng hộ người ngèo, ủng hộ nhân dân miền Trung bị lũ lụt, ủng hộ xây dựng cầu qua sông Pôkô và rất nhiều các hoạt động từ thiện khác.

 Chúng tôi luôn ý thức đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong toàn Tập đoàn để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và SXKD, cùng với các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên tổ chức phong trào thể dục, thể thao, hội thảo chuyên đề để cán bộ CNV trong Tập đoàn có điều kiện giao lưu học hỏi, để hiểu nhau hơn và nêu cao tinh thần đoàn kết trong Tập đoàn.

 -         Xin cảm ơn bà và chúc cho Tập đoàn ngày càng phát triển.

 

Lại Hợp Nhân thực hiện

Xem tin theo ngày
WEBSITE THÀNH VIÊN
Bản quyền © 2010 bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI
Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Giấy phép xuất bản số 146/GPSĐBS-TTĐT cấp ngày 7/10/2015
Người chịu trách nhiêm xuất bản: Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
Tổng đài - Lễ tân: Tel: +84-4-35742022; Fax: +84-4-35742020
Phụ trách website: Tel: +84-4-35743084; Fax: +84-4-35742773; Email: webmaster@vcci.com.vn; Website: www.vcci.org.vn; www.vcci.com.vn; www.vcci.net.vn
Ghi rõ nguồn “Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam” hoặc www.vcci.org.vn; www.vcci.com.vn; www.vcci.net.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.