Dự án gang thép Formosa Hà Tĩnh có thể cần tới 10 tỷ USD
Thứ sáu, 22-06-2012 | 09:02:10 GMT+7
Dự án Khu liên hợp gang thép Formosa Hà Tĩnh, vốn đầu tư 8,9 tỷ USD, có thể phải tới tháng 5/2015 mới đi vào hoạt động.
Thay vì năm 2014 như kế hoạch đã đề ra trước đây, một đại diện của Formosa Hà Tĩnh, khi trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư đã cho biết như vậy.

Theo vị này, do một số thay đổi trong thiết kế tổng thể, nên kế hoạch đưa nhà máy vào hoạt động bị đẩy lùi. “Nhưng hiện nay, mọi công việc chuẩn bị đang được tiến hành rất khẩn trương”, vị này nói và cho biết, hiện tại, Formosa Hà Tĩnh đã hoàn thành san lấp 961 ha theo cao trình thiết kế, trong tổng số 1.966 ha cần san lấp.

Trong đó, đã hoàn thành khoảng 577/745 ha diện tích đất cần san lấp của giai đoạn I. Với công trình cảng biển, Formosa Hà Tĩnh cũng đã hoàn thành một số phần việc, như đào vét vũng tàu kênh tàu dịch vụ, đào nền móng bãi chế tạo giếng chìm đúc sẵn công trình hậu bến cảng… Các công trình khu sinh hoạt và hành chính cũng đang được đẩy nhanh tiến độ.

Tuy nhiên, theo thông tin của phóng viên Báo Đầu tư, hiện Formosa đang gặp khó khăn trong huy động vốn cho Dự án. “Dự án trước đây dự kiến vốn đầu tư là 8,9 tỷ USD, bao gồm cả phần đầu tư cho cảng nước sâu Sơn Dương, nhưng nay tính toán lại, thì tổng vốn đầu tư có thể cần tới 10 tỷ USD. Ngoài phần vốn tự có khoảng 3 tỷ USD, chúng tôi dự tính vay 3 tỷ USD của các ngân hàng nước ngoài và 3 tỷ USD của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam.

Tuy nhiên, khó khăn là, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam lại không được phép cho vay đối với một khách hàng mà vượt quá 15% vốn đăng ký của họ. Mức giới hạn này khiến cho các ngân hàng không thể cho vay một số vốn quá lớn”, vị đại diện của Formosa Hà Tĩnh nói.

Một khó khăn nữa đối với hoạt động của Dự án Formosa Hà Tĩnh, đó là nguồn cung cấp nước cho Dự án. Formosa đang kỳ vọng vào tiến độ Dự án hồ chứa nước Rào Trổ. Dự án này đã được khởi công xây dựng từ tháng 1/2012, song Formosa vẫn lo ngại khả năng hoàn thành Dự án hồ chứa nước vào thời điểm nhà máy thép đi vào hoạt động.

“Giai đoạn I, ngay khi bắt đầu hoạt động, nhà máy đã cần khoảng 174.000 m3 nước/ngày đêm, còn khi đã hoạt động ổn định, cần tới 320.000 m3 nước/ngày đêm. Nếu Dự án Rào Trổ không đi vào hoạt động, thì nhà máy thép cũng không thể đi vào hoạt động được”, đại diện Formosa Hà Tĩnh cho biết.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn I, với tổng vốn đầu tư đăng ký 8,9 tỷ USD, Dự án Formosa Hà Tĩnh sẽ phải hoàn thành đồng bộ một loạt hạng mục, như cảng Sơn Dương, với 14 bến tàu; nhà máy thép công suất 7,5 triệu tấn/năm và nhà máy phát điện công suất 750 MW. Nhà đầu tư này cũng đã có kế hoạch nâng công suất Dự án lên 22 triệu tấn/năm.

Liên quan dự án này, cuối tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc thực hiện Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính tìm nguồn tạm ứng cho tỉnh Hà Tĩnh 650 tỷ đồng để tiếp tục thực hiện Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư cho Formosa, và giao UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đảm bảo việc cung cấp nước, cũng như khẩn trương đầu tư mạng lưới cấp điện cho Dự án.

Theo N. Đức

Baodautu
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Xem tin theo ngày
WEBSITE THÀNH VIÊN
Bản quyền © 2010 bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI
Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Giấy phép xuất bản số 146/GPSĐBS-TTĐT cấp ngày 7/10/2015
Người chịu trách nhiêm xuất bản: Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
Tổng đài - Lễ tân: Tel: +84-4-35742022; Fax: +84-4-35742020
Phụ trách website: Tel: +84-4-35743084; Fax: +84-4-35742773; Email: webmaster@vcci.com.vn; Website: www.vcci.org.vn; www.vcci.com.vn; www.vcci.net.vn
Ghi rõ nguồn “Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam” hoặc www.vcci.org.vn; www.vcci.com.vn; www.vcci.net.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.